Thứ Ba, ngày 23/01/2018 17:45 PM (GMT+7)

Phát hiện cách IS liên lạc bí mật, qua mặt an ninh

authorNgọc Phạm (Theo The Daily Beast) Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là một ứng dụng đang có hơn 50 triệu người dùng, phát sinh hơn 1 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

   

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) gần đây kêu gọi các chiến binh sử dụng một cách trao đổi thông tin mới sau khi thực hiện cuộc tấn công liên hoàn vào Paris (Pháp). Đó chính là ứng dụng chat Telegram, có thể giúp tin nhắn trở nên vô hình trước con mắt tình báo

Cụ thể, một ngày sau khi tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công Paris, IS đã đăng một tin nhắn trên một trang web, kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cực đoan tải và sử dụng ứng dụng Telegram, bởi vì nó cho phép người dùng thiết lập chế độ tự hủy tin nhắn sau một thời gian nhất định.

 phat hien cach is lien lac bi mat, qua mat an ninh hinh anh 1

IS kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cực đoan nhắn tin bằng ứng dụng này (ảnh minh họa).

Telegram đang có hơn 50 triệu người sử dụng, mọi người gửi đi 1 tỷ tin nhắn mỗi ngày. Trong đó, có nhiều tài khoản là của kẻ buôn bán ma túy, xã hội đen và các loại tội phạm khác.

Được thành lập vào năm 2013, Telegram là đứa con tinh thần của một cặp anh em người Nga, Pavel Durov và Nikolai. Pavel, 31 tuổi, đồng thời cũng người sáng lập mạng xã hội lớn nhất của Nga, VKontakte (viết tắt VK, được coi là Facebook của Nga).

Telegram không bán sản phẩm của mình cho những kẻ khủng bố, nhưng do một lực lượng chống chính phủ kiểm soát. Công ty này cũng nói rằng họ không liên kết với chính phủ Nga. Thực tế, trụ sở chính của Telegram là ở Berlin.

Giám đốc FBI James Comey cho biết, ông đã cố gắng trong nhiều tháng để tìm kiếm giải pháp cho những gì ông nghĩ là nguy cơ và đen tối - tức những gì mà văn phòng và các cơ quan giám sát mạng không thể dễ dàng giải mã, bao gồm tin nhắn, email và các thông tin liên lạc khác của bọn tội phạm.

Phương thức liên lạc này của quân khủng bố không chỉ làm đau đầu ông James mà còn nhiều cơ quan an ninh khác.

Biết được điều này, ngày 19.11, Telegram tuyên bố đã phát hiện và ngăn chặn 78 kênh thông tin của IS trên dịch vụ này. Các kênh này được IS sử dụng để tuyên truyền và tuyển dụng chiến binh với 12 ngôn ngữ khác nhau.

"Hoạt động của chúng tôi bị xáo trộn khi biết IS sử dụng các kênh công cộng trên Telegram để phục vụ công tác tuyên truyền của họ", thông báo của Telegram nêu rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tuy sinh sau đẻ muộn, thế nhưng ngành công nghiệp búp bê tình dục...
Vào ngày hôm qua, trước trận đấu với U23 Qatar, đội trưởng của U23...
Phương Tây lẫn Hàn Quốc nhiều lần bị khi chứng kiến những nhân vật...