Thứ Hai, ngày 15/10/2018 20:40 PM (GMT+7)

Phát hiện cải thảo ướp hóa chất gây ung thư ở Trung Quốc

author Thứ Ba, ngày 08/05/2012 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Tân Hoa Xã hôm 7.5 đưa tin, một loạt bắp cải thảo nhiễm hóa chất gây ung thư formaldehyde đã được vận chuyển, tuồn vào các khu chợ rau ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hồi cuối tuần qua.

   

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng bán sỉ đã xịt formaldehyde nhằm đảm bảo cải thảo trông vẫn tươi ngon sau quãng đường dài vận chuyển và thời gian thu hái.

Hình minh họa. Ảnh: China

Tân Hoa Xã khẳng định, việc sử dụng formaldehyde để bảo quản bắp cải thảo đã diễn ra từ ít nhất 3 năm nay và không chỉ giới hạn trong phạm vi thành phố Qingzhou, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Qingzhou là cơ sở trồng cải thảo dẫn đầu Trung Quốc và là nguồn cung ứng cho hầu hết các tỉnh miền đông và miền bắc nước này.

Những nông dân địa phương dù biết có hiện tượng như trên, song vẫn ngoảnh mặt làm ngơ trước hành vi vô đạo đức của người thu mua.

“Đó là cách thông thường để giữ cải được tươi. Nếu bị lèn chặt trong xe tải, chúng sẽ bị thối sau 2-3 ngày”, Yin Lihua, một nông dân ở Qingzhou cho biết.

Formaldehyde là loại dung dịch hóa chất độc hại thường dùng để tẩy uế và ướp xác. Nó có thể gây kích ứng da, đau mắt, ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tiêu hóa và thậm chí có khả năng dẫn tới ung thư.

Hiện, vẫn chưa rõ, hình thức xử phạt dành cho những đối tượng xịt formaldehyde vào cải thảo ở Sơn Đông là thế nào.

Theo Tân Hoa Xã
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã tìm thấy đuôi máy bay MH370 với logo của hãng Hàng không...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko trong Twitter của mình đã gọi...
Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson, người tuyên bố phát hiện...