Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 02:53 AM (GMT+7)

Phát hiện căn cứ bí mật của phát xít Đức ở Bắc Cực

authorTrà My - Independent Thứ Bảy, ngày 22/10/2016 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều thùng nhiên liệu, những viên đạn gỉ và các di tích khác có niên đại từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

   

 phat hien can cu bi mat cua phat xit duc o bac cuc hinh anh 1

Các nhà khoa học Nga vừa phát hiện một căn cứ bí mật của phát xít Đức ở Bắc Cực

Một căn cứ quân sự bí mật của phát xít Đức ở Bắc Cực vừa được các nhà khoa học Nga phát hiện, Independent đưa tin ngày 21.10.

Căn cứ nằm trên hòn đảo Alexandra Land của Nga, được xây dựng vào năm 1942, một năm sau khi Adolf Hitler xâm chiếm nước Nga. Nó được người Đức đặt tên là "Schatzgraber" hay còn gọi là "Treasure Hunter" (Người săn kho báu) và chủ yếu được sử dụng như một trạm thời tiết chiến thuật.

Căn cứ đã bị bỏ hoang khi các nhà khoa học ở đây bị nhiễm độc do ăn thịt gấu Bắc cực vào năm 1944 và sau đó được tàu ngầm của Đức giải cứu.

 phat hien can cu bi mat cua phat xit duc o bac cuc hinh anh 2

Căn cứ nằm trên hòn đảo Alexandra Land của Nga, được xây dựng vào năm 1942, một năm sau khi Adolf Hitler xâm chiếm nước Nga (Ảnh: Ruptly)

72 năm sau, nó đã được các nhà khoa học Nga phát hiện cùng với hơn 500 vật thể, bao gồm rất nhiều tài liệu được bảo quản tốt, tờ Daily Mail đưa tin.

Những thùng nhiên  liệu, viên đạn hoen gỉ và nhiều di tích khác có niên đại từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã được phát hiện tại căn cứ. Trong đó, nhiều vật thể vẫn đang ở tình trạng tốt do thời tiết giá rét bảo quản.

Căn cứ có vị trí quan trọng trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai vì các báo cáo khí tượng thuỷ văn do căn cứ sản xuất rất cần thiết cho việc lên kế hoạch chuyển quân, tàu ngầm và tàu.

 phat hien can cu bi mat cua phat xit duc o bac cuc hinh anh 3

Căn cứ đã bị bỏ hoang khi các nhà khoa học ở đây bị nhiễm độc do ăn thịt gấu Bắc cực vào năm 1944  (Ảnh: Ruptly)

Tên của căn cứ khiến nhiều người tin rằng nó có một nhiệm vụ bí mật. Một số chuyên gia đoán căn cứ được xây dựng để truy tìm những di tích cổ xưa.

Đảo Alexandra Land là một vùng lãnh thổ tranh chấp trong nhiều năm nhưng giờ đã thuộc một phần của Liên bang Nga. Được biết Nga đang muốn xây dựng cơ sở quân sự thường trú của riêng mình tại khu vực này trong tương lai.

 phat hien can cu bi mat cua phat xit duc o bac cuc hinh anh 4

Những thùng nhiên  liệu, viên đạn hoen gỉ và nhiều di tích khác có niên đại từ thời Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã được phát hiện tại căn cứ (Ảnh: Ruptly)

 phat hien can cu bi mat cua phat xit duc o bac cuc hinh anh 5

Căn cứ được đặt tên là "Schatzgraber" hay còn gọi là "Treasure Hunter" (Người săn kho báu) và chủ yếu được sử dụng như một trạm thời tiết chiến thuật (Ảnh: Ruptly)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
“Chúng tôi đều biết cha đi Việt Nam. Chúng tôi viết thư cho cha,...
Tổng thống Nga Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển "vũ khí di truyền"...