Thứ Hai, ngày 18/03/2019 20:51 PM (GMT+7)

Phát hiện cánh cửa bí mật dẫn dến hầm ngầm dưới tượng Đại Nhân Sư Ai Cập?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Ba, ngày 12/03/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tượng Đại Nhân sư ở Ai Cập có thể chứa cánh cửa bí mật dẫn đến một mạng lưới hầm ngầm chưa từng được khám phá, một nhà sử học nhận định.

   

 phat hien canh cua bi mat dan den ham ngam duoi tuong dai nhan su ai cap? hinh anh 1

Tượng Đại Nhân sư và Đại kim tự tháp Giza là niềm tự hào của Ai Cập.

Theo Express, Đại kim tự tháp Giza và tượng Đại Nhân sư có thể được kết nối với một mạng lưới đường hầm và những căn phòng ngầm mà các nhà khảo cổ chưa từng khám phá.

Matt Sibson, một nhà sử học và là người sở hữu kênh YouTube “Ancient Architects”, phát hiện rằng, các kỹ sư Pháp đã có kế hoạch khai quật mặt trước của bức tượng Đại nhân sư và tiến gần đến việc phát hiện ra cánh cửa bí mật. Nhưng đúng vào thời điểm đó, dự án bị ngừng lại.

Gibson giải thích rằng ban đầu có ba tấm bia nằm phía trước tượng Nhân sư.

Tấm bia đầu tiên được xây bởi Pharaoh Thumose từ giữa năm 1478 – 1425 TCN và vẫn còn nguyên. Hai hai tấm bia khác được tạo ra bởi Pharaoh Ramesses sau đó hai thể kỷ. Chúng được đưa tới bảo tàng Louvre ở Paris vào thế kỉ 19

Sau khi bắt gặp hình ảnh một trong hai tấm bia bị mất trong một cuốn sách của nhà thám hiểm Howard Vyce vào năm 1837, Sibson đã có một phát hiện bất ngờ.

“Có một tượng Nhân sư nằm phía trên một bệ đỡ với Pharaoh Ramesse đang dâng lễ vật bên cạnh. Tượng Nhân sư đang ngồi trên thứ trông như một cánh cửa. Trên tấm bia đầu tiên cũng có một cánh cửa bên dưới tượng Nhân sư”.

Gibson cũng lưu ý rằng, Howard từng nhắc đến việc “các nhà khai quật đã tìm thấy một cánh cửa bên dưới tượng Nhân sư, có thể dẫn tới một cái hang bên dưới”.

“Chúng ta cần phải nghiên cứu lại bức tượng Đại Nhân sư. Điều đó có thể giúp hé lộ cánh cổng bí mật. Tôi cho rằng có thứ gì đó ở bên dưới, một mạng lưới đường hầm bên dưới cao nguyên Giza”, Gibson nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngựa Xích Thố là một con ngựa huyền thoại trong tiểu thuyết Tam...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...