Thứ Hai, ngày 22/04/2019 11:25 AM (GMT+7)

Phát hiện điều bí mật bên dưới nhà tù kiên cố nhất nước Mỹ

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều đường hầm quân sự và các cấu trúc phòng thủ vừa được phát hiện bên dưới nhà tù Alcatraz nằm trên đảo cùng tên của Mỹ, báo chí Mỹ đưa tin.

   

 phat hien dieu bi mat ben duoi nha tu kien co nhat nuoc my hinh anh 1

Nhà tù Alcatraz là một trong những nhà tù an ninh nghiêm ngặt nhất nước Mỹ

Trước khi trở thành nhà tù kiên cố khét tiếng, đảo Alcatraz là nơi đặt một pháo đài ven biển từ thế kỷ 19 được gọi là Pháo đài Methraz. Được thiết kế để bảo vệ vịnh San Francisco, việc xây dựng hệ thống phòng thủ trên đảo bắt đầu từ năm 1860 và gia tăng trong cuộc Nội chiến Mỹ.

Nhưng việc xây dựng nhà tù vào đầu những năm 1900 phần lớn đã phá hủy cơ sở quân sự, theo Fox News.

“Khu vực này về cơ bản bị san phẳng để xây nhà tù như chúng ta thấy ngày nay”, nhà khảo cổ học Timothy de Smet đến từ Đại học Binghamton, một trong những tác giả chính của nghiên cứu phát hiện ra đường hầm, giải thích.

“Trong thời gian chuyển đổi khu vực thành nhà tù, phần lớn lịch sử quân sự trước đây của hòn đảo đã bị xóa sổ, nhưng chúng tôi tự hỏi liệu có một thứ gì còn sót lại không, bị chôn vùi và được bảo tồn dưới lòng đất”.

Nghiên cứu của de Smet và các đồng nghiệp vừa được công bố trên tạp chí Near Surface Geophysics. Theo đó, các nhà khảo cổ học phát hiện nhiều đường hầm quân sự và các cấu trúc phòng thủ bên dưới nhà tù Alcatraz.

Theo New York Daily News, nghiên cứu sử dụng các công cụ không xâm lấn như quét mặt đất và quét radar xuyên mặt đất để tìm hiểu khu phức hợp dưới sân nhà tù, bao gồm các đường hầm và kho đạn dược.

Họ cũng phát hiện một cấu trúc chống bom và các ống thông gió.

De Smet nói với PBS: “Những khu vực này được bảo quản rất tốt và rất gần với bề mặt”.

Việc phát hiện những đường hầm không thực sự gây ngạc nhiên đối với các nhà sử học. John Martini, nhà sử học về Alcatraz nói rằng điều này đã “được nghi ngờ từ lâu”.

Phát hiện đột phá này giúp các nhà nghiên cứu được phép tiếp tục làm việc trên hòn đảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Hai con khỉ đột ở công viên quốc gia Virunga, Congo trông giống y...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...