Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:23 AM (GMT+7)

Phát hiện đường hầm bí mật trong ngôi chùa Thái Lan

authorĐăng Nguyễn - The Star Thứ Bảy, ngày 18/02/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát Thái Lan mới đây đã phát hiện đường hầm bí mật trong cuộc bao vây và lục soát ngôi chùa Wat Dhammakaya, để truy bắt nhà sư trụ trì bị cáo buộc tham nhũng.

   

 phat hien duong ham bi mat trong ngoi chua thai lan hinh anh 1

Cảnh sát Thái Lan phong tỏa lối vào ngôi chùa Dhammakaya.

Theo The Star, hàng ngàn cảnh sát tham gia vào cuộc truy tìm nhà sư 72 tuổi Phra Dhammachayo, người bị cáo buộc nhận số tiền đến 1,2 tỷ baht (khoảng 33 triệu USD) từ việc biển thũ công quỹ của một chủ ngân hàng.

Cuộc truy tìm như mèo đuổi chuột, cảnh sát tỏ ra thất vọng vì không thấy dấu vết của vị sư trụ trì mặc áo choàng cam, trong khu vực rộng tới 4.000km2.

Trong ngày thứ hai truy bắt, cảnh sát Thái Lan phát hiện đường hầm dài 1,5km, chia làm hai ngả chạy bên dưới ngôi chùa có cấu trúc như ma trận này. Đây có thể là nơi sư trụ trì sử dụng để ẩn náu.

"Đường hầm chỉ có một cửa vào và không chạy ra bên ngoài ngôi chùa", Worranan Srilum, phó phát ngôn lực lượng Điều tra Đặc biệt của cảnh sát Thái Lan, đơn vị tương đương Cục Điều tra Liên bang (FBI) Mỹ nói với các phóng viên.

 phat hien duong ham bi mat trong ngoi chua thai lan hinh anh 2

Cảnh sát tin rằng sư trụ trì hiện vẫn lẩn trốn trong chùa.

"Chùa Dhammakaya rất phức tạp, việc tìm kiếm sẽ tốn nhiều thời gian. Chúng tôi chưa tìm thấy ông ta nhưng thông tin tình báo khẳng định ông ấy vẫn ở trong chùa", ông Srilum nói

Các chức sắc của chùa một mực cho rằng sư trụ trì vô tội và nói rằng họ không biết ông đang ở đâu.

Đợt truy bắt tại ngôi chùa quyền lực và giàu có Wat Dhammakaya, diễn ra sau khi chính quyền quân đội Thái Lan tước bỏ các đặc quyền của trụ trì và đặt chùa dưới sự kiểm soát của quân đội.

Chính quyền Thái Lan thường không can thiệp vào công việc của các nhà sư, tại đất nước đa phần theo đạo Phật này.

Ngôi chùa Dhammakaya từ lâu đã rơi vào tầm ngắm của chính quyền quân đội Thái Lan. Chùa còn bị cáo buộc liên quan đến cựu Tổng thống Thái lan Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính năm 2006.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...