Thứ Tư, ngày 20/02/2019 09:10 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/07/2018 19:20 PM (GMT+7)

Phát hiện đường hầm có thể dẫn tới nơi đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt

Đường hầm sâu 100 m có thể là lối đi dẫn tới khoang ngầm nơi các cầu thủ thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang.

   

 phat hien duong ham co the dan toi noi doi bong nhi thai lan mac ket hinh anh 1

Các binh sĩ Thái Lan đang thăm dò lối đi khác dẫn tới nơi đội bóng mắc kẹt.  

Thanes Weerasin, chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan và là kỹ sư trưởng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt tại hang Tham Luang, hôm nay cho biết các chuyên gia đang nghiên cứu một đường hầm lớn sâu tới 100 m mới được phát hiện, nơi họ có thể khoan xuống và tạo thành lối đi để đưa các cậu bé thoát ra ngoài.

"Đó là một chiếc hố lớn, kích thước khoảng 1,2 x 1 m. Bạn có thể xuống đáy hố bằng cách ròng dây thừng. Tôi nghĩ lối này có thể dẫn tới vị trí của những đứa trẻ bởi sau khi chạm đáy, bạn có thể dùng la bàn để tiến về phía đội bóng mắc kẹt", Guardian dẫn lời Weerasin.

Kỹ sư trưởng nói thêm rằng khi tiến thêm 20 mét về phía vị trí của đội bóng, các kỹ sư phát hiện một lối đi khác bị tảng đá lớn chặn lại. Sử dụng thiết bị thăm dò chuyên dụng, họ phát hiện sau tảng đá này là một đường hầm kéo dài thêm 10 m nữa. Weerasin tin rằng đường hầm này rất gần với nơi các cậu bé và huấn luyện viên đang trú ẩn.

Phát hiện về đường hầm mới này giúp tăng lựa chọn cho đội cứu hộ, trong bối cảnh các phương án giải cứu hiện nay có nguy cơ bị đe dọa bởi cơn mưa lớn sắp trút xuống khu vực hang Tham Luang. Mưa lớn có thể khiến hang ngập nước sâu hơn và phương án dạy các cầu thủ lặn để thoát ra ngoài càng trở nên nguy hiểm hơn.

Hơn nữa, lượng oxy trong hang đã giảm xuống còn 15%, trong khi mức thông thường là 21%, gây nguy hiểm cho cả đội bóng và lực lượng cứu nạn. Vào khoảng 1-2h sáng nay, thợ lặn Saman Kunan, cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan, đã tử vong do thiếu oxy trên đường quay ra ngoài. Anh bất tỉnh sau khi vào hang đặt các bình khí để tái cung cấp oxy cho mọi người.

Theo Ánh Ngọc (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...
“Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn...