Thứ Ba, ngày 22/10/2019 13:44 PM (GMT+7)

Phát hiện gây bất ngờ về hành tinh nóng như địa ngục gần Trái đất nhất

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Ba, ngày 24/09/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành tinh gần Trái đất nhất có thể từng có khí hậu hoàn toàn phù hợp với sự sống trong hàng tỷ năm, một nghiên cứu mới cho biết.

   

 phat hien gay bat ngo ve hanh tinh nong nhu dia nguc gan trai dat nhat hinh anh 1

Hình ảnh chân thực nhất về sao Kim.

Theo RT, kể từ sứ mệnh năm 1978 của NASA, người ta phát hiện trên sao Kim có dấu hiệu của đại dương nông. Đó là dấu hiệu cho thấy hành tinh này từng có khí hậu lý tưởng để nước lỏng tồn tại – một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự sống.

Được gọi là “chị em của Trái đất” vì kích thước và trọng lượng khá tương đồng, nhiều người cho rằng sao Kim quá nóng và quá gần Mặt trời để có thể tồn tại nước lỏng.

Nhiệt độ bề mặt trung bình của sao Kim lên tới 462 độ C và đây là là hành tinh nóng nhất trong Hệ Mặt trời.

Nghiên cứu mới được trình bày tại Viện nghiên cứu vũ trụ Goddard của NASA đã đưa ra góc nhìn mới về lịch sử sao Kim. Hai nhà nghiên cứu Michael Way và Anthony Del Genio phát hiện dấu hiệu cho thấy sao Kim từng có khí hậu phù hợp cho sự sống trong suốt 3 tỉ năm.

Hai nhà nghiên cứu nói sao Kim lẽ ra vẫn duy trì được nhiệt độ lý tưởng cho đến ngày nay, nếu như không có hàng loạt các sự kiện thảm họa xảy ra cách đây 700 triệu năm.

Để xem liệu sao Kim có thể có khí hậu ổn định hay không, tiến sĩ Way và đồng nghiệp Del Genio, đã tạo ra một loạt năm mô phỏng giả định mức độ bao phủ nước khác nhau.

Trong tất cả năm kịch bản, họ phát hiện ra rằng sao Kim có thể duy trì nhiệt độ ổn định trong tối đa khoảng 50 độ C và tối thiểu khoảng 20 độ C trong khoảng 3 tỷ năm.

"Giả thuyết của chúng tôi là sao Kim có thể có khí hậu ổn định trong hàng tỉ năm. Có thể sự kiện tái tạo bề mặt chịu trách nhiệm cho việc chuyển đổi từ khí hậu giống Trái đất sang ngôi nhà nóng như địa ngục mà chúng ta thấy ngày nay", Way nói.

Nguyên nhân của sự bùng nổ carbon dioxide (CO2) ở sao Kim vẫn còn là bí ẩn, có  thể liên quan đến hoạt động núi lửa của hành tinh. Một khả năng là một lượng lớn magma sủi bọt, giải phóng carbon dioxide từ đá nóng chảy vào khí quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính, dẫn đến nhiệt độ duy trì ở  mức 462 độ C như hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Sau 5 tháng mất tích bí ẩn, nữ người mẫu xinh đẹp, nóng bỏng...