Thứ Ba, ngày 17/07/2018 19:22 PM (GMT+7)

Phát hiện hài cốt hoàng đế Ai Cập có gene khổng lồ

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 09/08/2017 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị vua được xem là cao nhất của Ai Cập có chiều cao 1,75 mét, vẫn còn kém xa so với vị vua mang gene người khổng lồ.

   

 phat hien hai cot hoang de ai cap co gene khong lo hinh anh 1

Sọ của vua Sanakt cho thấy ông là một người khổng lồ.

Xương của một vị vua Ai Cập trị vì cách đây 4.700 năm vừa được các nhà khoa học khẳng định là dấu tích mới nhất của vua mang gene người khổng lồ.

Với chiều cao 1,85 mét, bộ xương được cho là của vị vua Sanakt có chiều cao lớn hơn nhiều kích thước trung bình của người Ai Cập. Các nhà khoa học cho biết dân Ai Cập cổ có chiều cao trung bình là 1,62 mét.

Các nhà nghiên cứu nhận định vị vua này đã mắc một hội chứng về gene, khiến kích thước cơ thể tăng đột biến. Số liệu đo đạc sọ người cho thấy vị vua Sanakt chắc chắn mắc chứng “gene của người khổng lồ”.

Hội chứng gene của người khổng lồ xảy ra do một khối u lành tính chèn ép lên tuyến yên hoặc rối loạn gene khiến hormone tăng trưởng được tạo ra liên tục. Điều này khiến người mắc hội chứng người khổng lồ cao bất thường. Việc phát hiện hội chứng này ở trẻ em là rất khó khăn vì không có dấu hiệu đặc biệt.

Công trình nghiên cứu này được tiến sĩ Francesco Galaassi đăng tải trên tạp chí chuyên ngành. Ông cho biết bộ xương được tìm thấy năm 1901 ở khu bộ Mastaba, Ai Cập. “Đây là một người đàn ông rất cao lớn, khoảng 1,85  mét và được xác định là vua Sanakt”. Giáo sư Francesco nói đây là trường hợp mới nhất và cổ xưa nhất một vị vua mang gene khổng lồ.

Vua Ramesses II, người được ghi nhận là cao nhất trong số các vị vua Ai Cập, chỉ cao 1,75 mét. Vua Ramesses sống sau thời vua Sanakt 1.000 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...