Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:56 AM (GMT+7)

Phát hiện hầm mộ TQ thời nhà Đường còn nguyên vẹn đến không ngờ

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 22/08/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các bức tranh vẽ trên tường và nhiều hiện vật còn nguyên vẹn bên trong hầm mộ ước tính có niên đại cách đây 1.300 năm, bên dưới một sân bóng đá của trường học ở Trung Quốc.

   

 phat hien ham mo tq thoi nha duong con nguyen ven den khong ngo hinh anh 1

Tranh vẽ trên tường bên trong hầm mộ con nguyên vẹn.

Theo Daily Mail, hầm mộ dưới lòng đất này được chia làm nhiều căn phòng, nằm bên dưới trường tiểu học Xiaojingyu, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Các công nhân phát hiện hầm mộ trong quá trình cải tạo sân bóng. Giới chuyên gia nói hầm mộ tồn tại từ thời nhà Đường, một trong những triều đại vĩ đại nhất Trung Hoa, giai đoạn năm 618-907.

 phat hien ham mo tq thoi nha duong con nguyen ven den khong ngo hinh anh 2

Hầm mộ ước tính đã tồn tại qua 1.300 năm.

Quá trình khai quật sau đó cho thấy những bức tranh vẽ trên tường, đồ gốm giai đoạn giữa thời nhà Đường còn nguyên vẹn, tức là vào năm 713-766.

Dấu vết trong hầm mộ cùng quan tài ở giữa, cho thấy người được an táng không phải là “người bình thường”. Nhưng danh tính của người này hiện vẫn còn là bí ẩn.

Trong lịch sử Trung Quốc, các nhà sử học đánh giá thời nhà Đường là một trong những triều đại phát triển rực rỡ nhất. Triều đại đạt đến cực thịnh trong giai đoạn nửa đầu và dần lụi tàn sau đó vì các cuộc khởi nghĩa.

Quá trình cải tạo ở trường Xiaojingyu cũng bị ngừng lại vô thời hạn. Giới khảo cổ nói việc khai quật toàn bộ hầm mộ là điều không dễ dàng vì có thể nó gây ảnh hưởng đến cấu trúc tòa nhà ở gần đó.

 phat hien ham mo tq thoi nha duong con nguyen ven den khong ngo hinh anh 3

Các nhà khảo cổ Trung Quốc có kế hoạch mở rộng khai quật.

Nếu khai quật hứa hẹn nhiều phát hiện giá trị, chính quyền thành phố Trung Quốc có thể sẽ cho dời trường học và đánh sập những ngôi nhà để toàn bộ khu vực này được đào xới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
55 năm trước, vào ngày 16/10/1964, Trung Quốc thử nghiệm quả bom...