Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 21:59 PM (GMT+7)

Phát hiện hành động lạ ở khu thử hạt nhân Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 20/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hành động bí ẩn tại khu vực Triều Tiên chuyên thử vũ khí hạt nhân, khiến cho các chuyên gia Mỹ phải đau đầu.

   

 phat hien hanh dong la o khu thu hat nhan trieu tien hinh anh 1

Giới chuyên gia dự đoán Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6.

Theo Daily Star, trong những tuần qua, căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần 6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh đưa hạm đội tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên, không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, hạm đội này thực tế vẫn chưa có mặt tại khu vực căng thẳng.

Giới quan sát dự đoán Triều Tiên nhiều khả năng sẽ thử hạt nhân lần 6 tại bãi thử Punggye-ri thuộc vùng núi phía đông bắc nước này vào ngày 25.4 tới. Đây là dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

 phat hien hanh dong la o khu thu hat nhan trieu tien hinh anh 2

Những người chơi bóng chuyền ngay tại khu thử hạt nhân.

Tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy dường như Triều Tiên đang tổ chức một giải đấu bóng chuyền ngay trên khu vực thử hạt nhân dưới lòng đất.

Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bãi thử hạt nhân Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử mới, hoặc Bình Nhưỡng muốn đánh lạc hướng Mỹ, trước khi bấm nút kích nổ.

“Chúng tôi thấy có các trận bóng chuyền tại 3 địa điểm ở khu vực hành chính, trung tâm điều khiển và trại lính gần đó”, chuyên gia Joe Bermudez thuộc Đại học Johns Hopkins, Mỹ nói.

 phat hien hanh dong la o khu thu hat nhan trieu tien hinh anh 3

Hình ảnh được cho là địa điểm chơi bóng chuyền ở khu thử hạt nhân.

Ông Bermudez đưa ra 2 khả năng, khu thử hạt nhân đang được đưa vào chế độ sẵn sàng hoặc các trận đấu được tổ chức để gây nhầm lẫn cho giới chuyên gia nước ngoài, vì Triều Tiên biết rõ khu Punggye-ri luôn bị theo dõi sát sao từ vệ tinh.

Phân tích kỹ các hình ảnh vệ tinh, nhà quan sát Mỹ cho rằng, có dấu hiệu lấp đất nên có thể các công nhân Triều Tiên vẫn đang đào hầm ngầm bên dưới. Tuy nhiên, không có dấu hiệu bơm nước ra từ hệ thống hầm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...