Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 03:00 AM (GMT+7)

Phát hiện hóa thạch của loài vẹt lớn nhất thế giới với chiều cao gần 1m

authorViệt Anh - CNN Thứ Năm, ngày 08/08/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với chiều cao trên 3 feet (tương đương 91 cm) và nặng gần 7 kg, một hóa thạch của loài vẹt được cho là lớn nhất thế giới đã được khai quật gần khu vực St Bathans ở miền trung Otaga, New Zealand.

   

 phat hien hoa thach cua loai vet lon nhat the gioi voi chieu cao gan 1m hinh anh 1

Vẹt Heracles đã lập kỷ lục là loài vẹt lớn nhất thế giới với chiều cao hơn 91 cm (Ảnh: CNN)

Nghiên cứu miêu tả về hóa thạch trên vừa mới được đăng tải trên tạp chí Biology Letters. Được biết, khu vực St Bathans cũng là nơi nổi tiếng có nhiều hóa thạch của các loài chim có niên đại từ kỷ Miocene, tức là khoảng 5,3 đến 23 triệu năm về trước.

“New Zealand vốn được biết đến là nơi có các loài chim khổng lồ,” ông Trevor Worthy, tác giả nghiên cứu và phó giáo sư của Đại học Flinders, cho biết, “Không chỉ có mỗi chim moa thống trị những loài có cánh, mà còn có cả ngỗng khổng lồ và chim adzebill, trong khi đại bàng khổng lồ là những ông vua trên bầu trời. Tuy nhiên cho đến nay, chưa một ai có thể phát hiện được hóa thạch của loài vẹt khổng lồ trong thời điểm đó, ở bất cứ đâu.”

Các nhà khoa học đã gọi loài vẹt khổng lồ này là Heracles, phỏng theo tên gọi của vị thần Hy Lạp, vì kích thước và sức mạnh vượt trội của chúng. Chúng lớn tương đương với loài chim dodo khổng lồ được tìm thấy ở quần đảo Mascarene phía Đông Madagascar, và gấp đôi kích cỡ của vẹt kakapo ở New Zealand, đang được coi là loài vẹt lớn nhất thế giới còn sống ở thời điểm hiện tại

 Ngoài ra, chiếc mỏ khổng lồ của loài vẹt này cũng khiến giới khoa học phải đặt nhiều câu hỏi về chế độ ăn của chúng.

“Heracles, loài vẹt lớn nhất từ trước đến nay, với chiếc mỏ to lớn có khả năng cắn vỡ mọi thứ mà nó thích, có thể ăn nhiều thứ hơn cả những loài vẹt thông thường, và thậm chí còn ăn thịt các loài vẹt khác,” ông Mike Archer, tác giả nghiên cứu và giáo sư Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ học, Địa chất học và các lưu trữ về Trái Đất thuộc Đại học New South Wales, cho biết.

Theo ông Archer, “Sự hiếm hoi về số lượng hóa thạch của chúng là thứ mà chúng tôi cho rằng vị trí của chúng trong chuỗi thức ăn là khá cao. Ví dụ, loài vẹt kea của New Zealand thậm chí từng có thời còn thèm cả thịt cừu, khi được giới thiệu lần đầu bởi những người di cư từ châu Âu vào năm 1773.”

Lúc còn sống, những con vẹt Heracles được bao phủ xung quanh bởi các loại cây cọ, nguyệt quế trong các khu rừng nhiệt đới.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng cung cấp một số lượng lớn các loại hoa quả và lương thực quan trọng cho các bữa ăn của vẹt Heracles, cùng các loài vẹt và bồ câu sống cùng thời với chúng. Nhưng trên mặt đất, nó lại phải cạnh tranh thức ăn với chim adzebill và loài chim moa vốn sinh trước thời của nó,” bà Suzanne Hand, tác giả nghiên cứu và giáo sư Đại học New South Wales, Sydney, cho biết.

 phat hien hoa thach cua loai vet lon nhat the gioi voi chieu cao gan 1m hinh anh 2

Vẹt Heracles có kích thước ngang với chim dodo, và lớn hơn cả vẹt kapako, loài vẹt còn sống lớn nhất thế giới  (Ảnh: Mail Online)

Vẹt Heracles còn được phát hiện có niên đại lâu hơn cả những hóa thạch vẹt cổ khác được tìm thấy ở Úc và những vùng lân cận. Loài chim này có một số liên hệ với các loài chim trên đảo khác trong quá khứ như chim dodo, vẹt khổng lồ tại Fiji, cò khổng lồ tại đảo Flores, và loài vịt khổng lồ trên đảo Hawaii.

Ngoài sự phát hiện của loài vẹt khổng lồ trên, đảo St Bathans còn có nhiều mẫu hóa thạch của loài dơi, rùa, cá sấu thủy tổ, các loài động vật có vú và hơn 40 loài chim khác.

“Chỉ có hệ động vật tại St Bathans mới có thể cung cấp một cái nhìn chuyên sâu về các loài chim trên cạn và nhiều loài động vật khác đã sinh sống tại New Zealand, kể từ thời loài khủng long còn tung hoành trên Trái Đất vào khoảng 66 triệu năm về trước,” ông Paul Scofield, tác giả nghiên cứu và người phụ trách cao cấp tại bảo tàng Canterbury ở Christchurch, New Zealand, cho biết, “ Đây là một nơi rất khác biệt, với một hệ động vật không hề giống với bất kỳ loài nào khác đã tồn tại từ lúc đó cho đến nay."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một huấn luyện viên câu cá bắt được con cá Tarpon nặng gần 100 kg...
Tính đến tháng 8/2019, sau vài tháng ông Volodymyr Zelensky làm...
Một nhóm các nhà khoa học được tỷ phú Bill Gates tài trợ đang có kế...