Thứ Hai, ngày 17/12/2018 20:19 PM (GMT+7)

Phát hiện hoạt động mới tại tổ hợp hạt nhân Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 29/03/2018 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một lò phản ứng hạt nhân thí nghiệm có thể đang hoạt động tại cơ sở hạt nhân lớn ở Triều Tiên.

   

 phat hien hoat dong moi tai to hop hat nhan trieu tien hinh anh 1

Màn hình tivi tại một nhà ga tàu điện ở Seoul, Hàn Quốc, chiếu cảnh Triều Tiên thử nghiệm lò phản ứng hạt nhân.

Đầu tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un đã đồng ý gặp nhau trong lương lai gần. Theo một quan chức Hàn Quốc, ông Kim Jong-un dường như gửi thông điệp rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân, nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình với Seoul và Washington.

Mặc dù vậy, hãng AP ngày 28.3 cho biết 2 lò phản ứng thí nghiệm mới có thể được đưa vào hoạt động tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, nằm cách thành phố Bình Nhưỡng khoảng 90km. Cả hai lò phản ứng này có thể sản xuất nguyên liệu cần thiết cho vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin AP, hoạt động của lò phản ứng hạt nhân mới được ghi nhận trong các hình ảnh chụp từ vệ tinh trong khoảng từ giữa đến cuối tháng 2, nên không rõ liệu các lò phản ửng này đã đóng cửa từ sau thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh Trum-Kim hay không. Nhưng một khả năng khác có thể xảy ra là các lò phản ứng này chỉ được dùng để phát điện.

“Nếu lò phản ứng hạt nhân mới đang hoạt động như bằng chứng từ ảnh vệ tinh, nó cho thấy Triều Tiên đã khởi động lại việc sản xuất plutonium để phục vụ cho chương trình vũ khí hạt nhân”, phân tích ngày 5.3 trên trang 38 North viết.

Công ty ABB của Thụy Sĩ đã bán cho Triều Tiên dịch vụ và linh kiện để xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân từ năm 2000 như một phần trong bản hợp động trị giá 200 triệu USD. Mục đích của 2 lò phản ứng hạt nhân này được cho là sản xuất điện.

Mặc dù vậy, các chuyên gia năng lượng hạt nhân cho rằng rất khó, nhưng vẫn có thể tạo ra vật liệu phục vụ cho sản xuất vũ khí hạt nhân từ các lò phản ứng này.

“Quá trình tái xử lý không phải là thách thức lớn. Bạn thậm chí không cần tới thiết bị đặc biệt. Và chúng ta vẫn đang xây dựng những thứ chết tiệt”, Victor Gilinsky, quan chức cấp cao tại Ủy ban năng lượng hạt nhân, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fortune.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...