Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:21 AM (GMT+7)

Phát hiện khối cầu đá khổng lồ bí ẩn trong rừng ở Bosnia

authorHuy Phong (Theo Telegraph) Thứ Ba, ngày 12/04/2016 20:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khối cầu đá khổng lồ được phát hiện trong một khu rừng ở Bosnia có thể có niên đại 1.500 năm và thuộc về một nền văn minh cổ xưa đã bị lãng quên.

   

 phat hien khoi cau da khong lo bi an trong rung o bosnia hinh anh 1

Khối cầu đá được phát hiện trong một khu rừng gần thị trấn Zavidovici ở Bosnia.

Tờ Telegraph ngày 11/4/2016 đưa tin về một khối cầu đá khổng lồ có đường kính khoảng 3m và có hàm lượng sắt rất cao, được phát hiện gần đây trong một khu rừng gần thị trấn Zavidovici ở Bosnia.

Theo nhà khảo cổ học người Bosnia, Semir Osmanagic, khối đá là sản phẩm do con người làm ra, là bằng chứng cho thấy sự tồn tại của một nền văn minh bị lãng quên cách đây 1.500 năm.

Theo nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Semir Osmanagic, nhiều quả cầu đá tương tự vẫn tồn tại cho đến thế kỷ 20. Nhưng phần lớn những khối đá này đã bị phá hủy vào những năm 1970 do tin đồn có vàng được giấu bên trong.

 phat hien khoi cau da khong lo bi an trong rung o bosnia hinh anh 2

Khối đá được xác định có niên đại cách đây khoảng 1.500 năm.

Tiến sĩ Semir Osmanagic gây chấn động trong giới nghiên cứu khảo cổ học vào năm 2005, khi ông tuyên bố các ngọn đồi tại thung lũng Visoko ở Bosnia thực chất là khu di tích bao gồm các kim tự tháp cổ đại được liên kết với nhau bằng một mạng lưới đường hầm.

Trong khi một số nhà khoa học hoài nghi về tuyên bố của tiến sĩ Osmanagic, chính phủ đã tài trợ kinh phí cho dự án khai quật khu vực thung lũng Visoko. Thủ tướng Bosnia thời kỳ đó, ông Nedzad Brankovic nói: “Chúng tôi biết đang bị thế giới cười nhạo…nhưng không chính phủ nào trên thế giới im lặng trước những việc tích cực.”

 phat hien khoi cau da khong lo bi an trong rung o bosnia hinh anh 3

Quả cầu đá khổng lồ có đường kính khoảng 3m.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà khảo cổ học châu Âu Anthony Harding khi đó miêu tả dự án khai quật thung lũng Visoko là một “điều hoàn toàn ngớ ngẩn”.

“Tôi được thông báo rằng các quả đồi có thể ẩn chứa khu khảo cổ từ thời kỳ Đồ Đồng hay La Mã. Nhưng khả năng tồn tại cấu trúc 12.000 năm tuổi dưới mặt đất là rất mơ hồ và bất cứ ai có kiến thức cơ bản về khảo cổ hay lịch sử điều nhận ra điều đó”, ông Anthony nói.

 phat hien khoi cau da khong lo bi an trong rung o bosnia hinh anh 4

Tiến sĩ Semir Osmanagic từng gây tranh cãi khi tuyên bố một số ngọn đồi tại thung lũng Visoko ở Bosnia các kim tự tháp cổ đại 

Vào năm 2016, các nhà chỉ trích một lần nữa phản bác tuyên bố của tiến sĩ Osmanagic. Nhà khoa học Mandy Edwards thuộc trường đại học Manchester (Anh) nói rằng khối đá có thể không phải do con người tạo ra và nó được hình thành tự nhiên do khoáng chất tích tụ lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...