Thứ Năm, ngày 17/10/2019 14:58 PM (GMT+7)

Phát hiện kinh ngạc về hồ xương người khổng lồ trên đỉnh Himalaya

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Tư, ngày 21/08/2019 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các dấu vết di truyền được tìm thấy tại hồ xương người khổng lồ trên đỉnh Himalaya cho thấy nguồn gốc những người đến từ những nơi xa xôi như tận Địa Trung Hải.

   

 phat hien kinh ngac ve ho xuong nguoi khong lo tren dinh himalaya hinh anh 1

Hồ Roopkund ở dãy Himalaya chứa hàng trăm bộ xương người.

Theo Daily Mail, hồ Roopkund ở trên đỉnh Himalaya thuộc chủ quyền Ấn Độ từng được coi là nơi xảy ra thảm kịch tồi tệ, khiến hàng trăm người bỏ mạng.

Nhưng quá trình xét nghiệm ADN do Ấn Độ thực hiện cho thấy nhiều chủng người khác nhau chết ở đây, trong nhiều giai đoạn khác nhau trải dài 1.000 năm.

Bí ẩn hồ xương người khổng lồ trên đỉnh Himalaya lần đầu được biết đến trong Thế chiến 2, khi binh sĩ Anh phát hiện hồ đóng băng chứa toàn xương người, ở độ cao 5.000 mét.

Tác giả nghiên cứu Niraj Rai đến từ Viện Birbal Sahni, nói: “Hồ Roopkund từ lâu đã trở thành một bí ẩn. Điều gì đã khiến hàng trăm người đến đó và họ đã  chết như thế nào?”

 phat hien kinh ngac ve ho xuong nguoi khong lo tren dinh himalaya hinh anh 2

Các bộ xương lâu đời nhất có từ cách đây hơn 1.000 năm.

Nghiên cứu mới cho thấy các bộ xương thuộc ít nhất 3 chủng người khác nhau. Nhóm đầu tiên có 23 bộ xương thuộc chủng người có liên hệ với người Ấn Độ hiện đại ngày nay. Nhưng 23 bộ xương này cũng đến từ nhiều nhóm người.

Nhóm thứ  hai với 14 bộ xương có nguồn gốc từ phía đông Địa Trung Hải, nơi ngày nay là Hi Lạp.

Nhóm thứ ba là chủng người phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Quá trình phân tích cũng hé lộ nhiều nhóm người riêng biệt.

Đồng tác giả nghiên cứu, Éadaoin Harney đến từ Đại học Havard, nói: “Chúng tôi rất bất ngờ bởi sự đa dạng của kiểu gene ở hồ Roopkund. Nơi này từ hàng ngàn năm trước có thể có điều gì đó thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới, có thể với mục đích du lịch”.

Chủng người có liên hệ với người Ấn Độ có mặt ở hồ Roopkund cách đây khoảng 1.000 năm, từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 10. Người ở Địa Trung Hải và Đông Nam Á chỉ xuất hiện vào thế kỷ 17 cho đến 20.

 phat hien kinh ngac ve ho xuong nguoi khong lo tren dinh himalaya hinh anh 3

Hồ Roopkund đang tan dần băng nên xương người lộ ra ngày một nhiều.

Tình trạng băng tan do biến đổi khí hậu càng để lộ nhiều bộ xương, trôi nổi trên mặt nước hoặc nằm rải rác bên rìa hồ nước.

Trước đây, có quan  niệm cho rằng đó là xác binh sĩ Nhật tử vong trong quá trình xâm lược Ấn Độ. Nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy các bộ xương có tuổi đời còn lâu hơn như vậy.

Một câu hỏi khác chưa có lời đáp là vì sao người ta chết tập thể ở hồ đóng băng này. Đó có thể là do bệnh dịch, lở đất, tự sát hàng loạt, hoặc do mưa đá.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...