Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:30 PM (GMT+7)

Phát hiện loài khỉ… biết “nói tiếng người”

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Các nhà khoa học vừa tuyên bố họ đã xác định được mối liên kết giữa lời nói của con người và âm thanh phát ra của khỉ đầu chó Gelada.

   

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những âm thanh đặc biệt của loài khỉ đầu chó Gelada hoang dã sống ở vùng cao nguyên Ethopian và tìm thấy điểm tương đồng nổi bật với lời nói của con người.

Khỉ Gelada là loại khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp.

Những âm thanh của loài khỉ nói giống tiếng nói con người tới mức Thore Bergman của Đại học Michigan, Mỹ nghĩ rằng ông đang nghe con người nói chuyện.

Bergman cho biết: "Tôi thường ngoái nhìn để xem ai đang nói chuyện với tôi, nhưng thực ra đó là âm thanh mà những con Gelada tạo ra. Thật kinh ngạc khi linh trưởng phát âm rất giống giọng nói của con người."

Con Gelada đực chép môi để tạo ra một âm thanh đặc biệt nhằm gọi con cái. Những âm thanh này có nhịp độ tương tự như lời nói của con người.

Bergman cho biết nghiên cứu về vấn đề này đã đưa ra một lời giải thích "chính đáng" về cách phát triển lời nói của con người. "Trước tiên, chúng ta tạo ra các âm thanh phức tạp. Sau đó, chúng ta mới gắn vào nó những ý nghĩa và thông tin theo những cách tinh vi. Hoặc có thể là, khi cần giao tiếp nhiều hơn, chúng ta đã phát triển khả năng sản xuất nhiều dạng âm thanh hơn," Bergman nhận định.

Những loài khỉ khác chỉ chép môi trong khi ăn. Gelada là loài khỉ duy nhất chép môi khi giao tiếp. Người ta tin rằng những con khỉ sống trong các nhóm lớn có kỹ năng phát âm tốt hơn.

"Đó là một hệ thống xã hội rất phức tạp," Bergman nói. "Những cấu trúc nhóm lớn có thể có mối liên hệ với việc phát âm. Có một số bằng chứng trên động vật linh trưởng cho thấy các nhóm lớn hơn tạo ra nhiều âm thanh hơn."

Nghiên cứu này được xuất bản trên tạp chí Current Biology. Bản tóm tắt kết quả nghiên cứu đã kết luận: "Sự tiến hóa độc lập về khả năng phát âm của khỉ đầu chó Gelada liên quan đến các hoạt động phức tạp trên khuôn mặt, đã cung cấp những hỗ trợ ban đầu cho giả thuyết: chép môi là tiền thân của giọng nói của con người".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...