Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 21:09 PM (GMT+7)

Phát hiện mẫu nước tiểu “cổ” nhất thế giới, cách đây 42.000 năm

authorThu Hương - Metro Thứ Năm, ngày 18/04/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học đã phát hiện lượng nước tiểu “cổ” nhất thế giới sau khi giải phẫu một con ngựa sống cách đây 42.000 năm, mở ra triển vọng “hồi sinh” những loài đã tuyệt chủng.

   

 phat hien mau nuoc tieu “co” nhat the gioi, cach day 42.000 nam hinh anh 1

Mẫu nước tiểu của con ngựa được các nhà khoa học thu thập.

Xác của con ngựa được lưu giữ trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia từ kỷ Băng hà nên vẫn còn trong điều kiện hoàn hảo. Nhóm các nhà khoa học người Nga và người Hàn Quốc đã thu được mẫu nước tiểu “cổ” nhất thế giới sau khi lấy máu con ngựa. Phát hiện này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì có thể mở ra triển vọng nhân bản vô tính những giống loài đã tuyệt chủng.

Quá trình nghiên cứu diễn ra tại phòng thí nghiệm ở thành phố Yakutsk (Nga) do chuyên gia nhân bản vô tính người Hàn Quốc Hwang Woo-suk dẫn đầu.

Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai có thể hồi sinh loài voi ma mút đã tuyệt chủng.

Tiến sĩ Semyon Grigoryev – Giám đốc Bảo tàng Voi ma mút tại Yakutsk khẳng định phát hiện này mang ý nghĩa “độc nhất và đáng kinh ngạc”.

Ông Grigoryev cho biết: “Quá trình nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vào thời điểm bị chết, con ngựa mới có 1-2 tuần tuổi. Lông của con ngựa vẫn còn dính trên đầu, chân và một phần cơ thể. Việc tìm thấy xác con ngựa vẫn còn lông là một chấn động khoa học vì tất cả những xác ngựa cổ phát hiện trước đó đều không còn lông”.

Lượng nước tiểu thu được từ con vật sẽ được đem đi xét nghiệm hàm lượng protein, đường glucose, DNA, độ pH…

Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng có thể tìm thấy dấu vết sữa mẹ trong xác con ngựa nhưng điều này đã không thể thực hiện được do phần ruột và dạ dày con vật đã bị bít tắc bởi bùn. Đây cũng là xác động vật nguyên vẹn nhất và được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy trong băng vĩnh cửu.

Nhóm nghiên cứu sẽ sớm thông báo về quyết định nhân bản vô tính con ngựa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 NATO không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và kêu gọi...
Văn phòng Công tố viên đặc biệt chống tham nhũng Ukraine đã thông...
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran đã hứa với người trẻ Iran sẽ chứng...