Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:10 AM (GMT+7)

Phát hiện máy bay của Nhật Bản từ thời Thế chiến 2 sót lại trên đảo

authorDuy Anh (Theo Sputniknews) Thứ Hai, ngày 20/06/2016 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà thám hiểm vừa tìm thấy chiếc máy bay quân sự Nhật Bản từ thời Thế chiến II sót lại trên quần đảo Kuril.

   

Các thành viên đoàn thám hiểm liên tịch của Bộ Quốc phòng và Hội Địa lý toàn Nga đã tìm thấy một chiếc tiêm kích Nhật Bản từ thời Thế chiến II trên đảo Matua thuộc quần đảo Kuril  gần vịnh nhỏ Dvoinoi.

 phat hien may bay cua nhat ban tu thoi the chien 2 sot lai tren dao hinh anh 1

Một chiếc Mitsubishi Zero của Nhật Bản trong Thế chiến 2.

Thân máy bay vẫn ở tình trạng khá tốt: các chuyên gia xác minh được rằng đây là máy bay chiến đấu hạng nhẹ Mitsubishi Zero. Đúng là từng có phi đội máy bay này  đóng căn cứ trên hòn đảo Matua. Trên càng khung có thể nhận rõ những ký tự và số hiệu nhà máy của chiếc phi cơ — 1733.

Chiếc Zero đầu tiên của Nhật Bản được đưa ra hoạt động vào tháng 7.1940. Nhờ sự phối hợp tính cơ động xuất sắc và tầm bay rất xa, Zero dễ dàng đánh bại số máy bay hỗn tạp mà Đồng Minh gửi đến Thái Bình Dương vào năm 1941.  Tầm hoạt động cực xa  cũng giúp Zero xuất hiện trên những mặt trận khác nhau, khiến cho các cấp chỉ huy Đồng Minh tin rằng chúng có số lượng lớn hơn nhiều con số thực.

Vì thế, Zero bắt đầu có được sự ngưỡng mộ lớn lao. Dù sao, Zero không thể đạt được ưu thế trên không tuyệt đối do sự phát triển những chiến thuật phù hợp và sự có mặt của những kiểu máy bay mới. Trong suốt Thế chiến II, Zero diệt được ít nhất 1.550 máy bay Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...