Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:48 PM (GMT+7)

Phát hiện quà “độc” Hitler tặng Thổ Nhĩ Kỳ hồi Thế chiến

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 19/10/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Món quà này, là một loại vũ khí tối tân của thời đó, bị tách ra thành từng phần nhỏ, bọc trong vải tẩm dầu và chôn kĩ càng dưới đất.

   

 phat hien qua “doc” hitler tang tho nhi ky hoi the chien hinh anh 1

Chiếc FW-190 là tiêm kích hoạt động hiệu quả nhất của Đức trong Thế chiến II với hơn 20.000 chiếc được sản xuất.

Một nhà quân sự Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã tìm ra chỗ chôn cất của 50 máy bay chiến đấu Hitler tặng chính quyền Ankara. Mục đích của số quà “khủng” này là dụ dỗ Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập phe Trục đồng thời đổi lấy số nguyên liệu dùng để chế tạo vũ khí.

Năm 1943, Hitler cung cấp 71 chiếc Focke-Wulf FW-190 để đổi lấy các mỏ sắt và chrome tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc FW-190 là một chiến đấu cơ hết sức hiệu quả, trọng lượng nhẹ, tính năng chiến đấu ưu việt và là đối thủ đáng gờm của mẫu Spitfire nổi tiếng.

Theo tờ Daily Sabah, sử gia hàng không Uluhan Hasdal tin rằng 50 chiếc máy bay đã bị tháo rời, bọc trong quần áo ngâm dầu và chôn cất cẩn thận ở một căn cứ không quân tại thành phố Kayseri, Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Mỹ yêu cầu Ankara phá hủy hết số máy bay này nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn giải pháp khác để lắp ráp lại khi cần.

 phat hien qua “doc” hitler tang tho nhi ky hoi the chien hinh anh 2

Máy bay FW-190 đuổi theo chiếc Spitfire (trái).

Thời điểm đó, Thổ Nhĩ Kỳ rất thận trọng trong bàn cờ ngoại giao thế chiến. Họ mua bán nguyên liệu thô cho Phát xít nhưng vẫn tham gia liên minh của phe Đồng minh chống Hitler.

Sau khi cuộc chiến trôi qua, không còn ai nhớ tới số máy bay chiến đấu này. Thời đại của máy bay tối tân cũng dần thay thế cho loại máy bay FW-190 cổ lỗ. Năm ngoái, sử gia Uluhan từng gửi thư cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị đào số máy bay này lên nhưng bị phản đối vì thiếu ngân sách và những cuộc biểu tình quân sự gần đây.

Dù vậy, Uluhan tự tin nói rằng máy định vị kim loại đã xác định chính xác địa điểm 50 máy bay được chôn giấu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...