Thứ Hai, ngày 16/07/2018 15:50 PM (GMT+7)

Phát hiện răng cá mập 270 triệu năm tuổi

author Thứ Sáu, ngày 17/08/2012 06:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Các nhà khoa học vừa phát hiện hóa thạch răng của 3 loài cá mập tiền sử mới, có niên đại cách đây 270 triệu năm tại khu vực bang Arizona, Mỹ.

   

Các nhà khoa học thuộc Phòng nghiên cứu cổ sinh vật học và địa chất học - Viện bảo tàng Bắc Arizona đã phát hiện thấy hóa thạch răng của 3 loài cá mập tiền sử mới tại khu vực bang Arizona (vùng đất ngày nay nổi tiếng với sa mạc, núi, cao nguyên và khí hậu nóng nực).

Răng hóa thạch của cá mập tiền sử được phát hiện ở Arizona, Mỹ. Ảnh: Live Science

Rất khó có thể tưởng tượng được rằng nơi đây đã từng là thiên đường của loài cá mập.

Theo những chia sẻ của nhà nghiên cứu David Elliott, trong kỉ Permian (kỉ tiền khủng long), một vùng biển nông, ấm áp đã bao phủ một phần khu vực này. Đây chính là nguyên nhân khiến ở giai đoạn đó, có nhiều loài cá mập sinh sống ở Arizona.

Ông cũng cho biết 3 loài cá mập được phát hiện, lần lượt có tên khoa học là: Nanoskalme natans, Neosaivodus flagstaffensis và Kaibabvenator swiftae được phát hiện sống trên Trái đất cách đây ít nhất 270 triệu năm. Những loài này có đặc trưng là hai vây gai ở lưng. Phần đuôi của loài cá mập này đối xứng, khác biệt hoàn toàn với loài cá mập hiện đại.

Theo các nhà nghiên cứu, cả 3 loài cá mập mới được tìm thấy đều thuộc nhóm cá mập tiền sử đã tuyệt chủng từ cách đây rất lâu.

Phát hiện của các nhà khoa học chứng tỏ cuộc sống đa dạng của các loài sinh vật dưới biển trong thời kỳ khoảng 45 triệu năm trước khi loài khủng long đầu tiên xuất hiện trên Trái đất.

Theo Discovery

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...