Thứ Hai, ngày 17/12/2018 10:14 AM (GMT+7)

Phát hiện sốc về đường hầm bí mật của Kim Jong Un

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 18/01/2018 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã dùng những đường hầm bí mật để kiểm tra hạt nhân và điều này đã không qua mắt được máy quét vệ tinh.

   

 phat hien soc ve duong ham bi mat cua kim jong un hinh anh 1

Ở Triều Tiên có nhiều đường hầm bí mật và trong nhiều năm qua, hình ảnh vệ tinh đã theo dõi được những chuyển động xung quanh những đường hầm này. Những đường hầm này được tạo ra để đối phó với những tình huống chiến tranh Triều Tiên và cũng được sử dụng trong thử nghiệm hạt nhân. Đây là tất cả những gì chúng ta biết về lý do tại sao các đường hầm nằm ở đó, những gì họ đã từng sử dụng, và làm thế nào để họ gắn liền với tham vọng của Triều Tiên đối với chiến tranh hạt nhân.

Đường hầm của Bắc Triều Tiên không phải là mới

 phat hien soc ve duong ham bi mat cua kim jong un hinh anh 2

Đường hầm ngầm đầu tiên được  phát hiện vào năm 1974, khi quân đội Hàn Quốc nhận thấy hơi nước bốc lên từ mặt đất. Chỉ vài tháng sau, một đường hầm thứ hai được phát hiện. Bốn năm sau, họ tìm ra đường hầm thứ ba nhờ tin báo của một người Triều Tiên bỏ trốn.  Đường hầm này dài 1.635 m, nằm sâu 73 m dưới mặt đất và mất 6 năm xây dựng. Ngày nay, nó bị chặn đứng bởi ba bức tường bê tông.

Một đường hầm khác bị phát hiện nằm cách Seoul chỉ 32 dặm, và người Hàn Quốc lo lắng rằng nó có nghĩa là rắc rối sẽ xảy đến.

Chúng không phải lúc nào cũng được sử dụng cho hoạt động hạt nhân

 phat hien soc ve duong ham bi mat cua kim jong un hinh anh 3

Du khách ở Hàn Quốc có thể nhìn thấy những đường hầm này nhưng họ không đi được quá xa vào Triều Tiên.

Nhiều người tin rằng các đường hầm ban đầu được tạo ra để Triều Tiên xâm chiếm Hàn Quốc. 

Sau một thời gian, tư tưởng về mối đe dọa đó đã chấm dứt. Tuy nhiên, vào năm 2016, news.com.au báo cáo rằng có nhiều đường hầm hơn đã được tìm thấy. Nhận thức tăng lên rằng một cuộc xâm lăng có thể là một khả năng. Một số đường hầm có khả năng di chuyển hàng chục ngàn binh lính dưới đất và vào Hàn Quốc.

Một tướng Hàn Quốc về hưu nói rằng có tới 84 đường hầm nằm dưới lòng đất. Chính phủ Hàn Quốc tin rằng có ít nhất 16 đường hầm dẫn qua các ngọn núi của Triều Tiên và vào khu vực phi quân sự. Các mạng lưới đường hầm qua Triều Tiên cũng là cơ sở để thử nghiệm hạt nhân. 

 phat hien soc ve duong ham bi mat cua kim jong un hinh anh 5

Gần đây, một quả bom hydro được thử nghiệm ở một trong những đường hầm bên dưới một ngọn núi của Triều Tiên.  News.com.au báo cáo rằng một số đường hầm đã đủ lớn để vận chuyển tới 30.000 quân mỗi giờ. Thêm vào đó, họ có dây điện và thậm chí có thể phù hợp với xe tăng. Một trong những đường hầm cũng được trang bị một chiếc xe lửa và xe lửa. Đường hầm được gia cố bằng các tấm bê tông. Các đường hầm có chức năng cao có thể giúp Triều Tiên làm chủ trong một kế hoạch tác chiến. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...