Thứ Hai, ngày 19/08/2019 09:13 AM (GMT+7)

Phát hiện tàu sân bay Mỹ cuối cùng bị phát xít Đức đánh chìm

authorVăn Giang Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 21:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng Hải quân Mỹ mới đây đã phát hiện thấy con tàu Mỹ cuối cùng bị lực lượng phát-xít Đức đánh chìm trong Thế chiến II. Đó là tin đưa của AP.

   

 phat hien tau san bay my cuoi cung bi phat xit duc danh chim hinh anh 1

Con tàu USS Eagle PE-56.

Suốt thời gian dài, người ta cho rằng nguyên nhân khiến con tàu USS Eagle PE-56 bị chìm là do nổ nồi hơi. Tuy nhiên, đến năm 2001, Hải quân Mỹ xác minh được rằng trên thực tế con tàu này bị tàu ngầm U-853 của Đức Quốc xã tấn công phá hủy. Cho đến năm 2018 vẫn chưa biết chỗ con tàu chìm.

Khi đó, theo lời kể của chuyên gia tìm kiếm dưới nước là Harry Kozak, thiết bị thủy âm sonar đã phát hiện một vật thể ở độ sâu 90 mét, còn thợ lặn Ryan King xác nhận vật thể đó là một con tàu. Các nghiên cứu sâu hơn do nhóm của ông tiến hành đã cho phép phát hiện thấy rằng trên con tàu có dấu vết bom và thiết bị nổ.

Ngoài ra, những cuộc khảo sát dưới nước khẳng định rằng do hậu quả của vụ nổ, Eagle PE-56 bị xé thành hai phần, nhưng nồi hơi của tàu không hư hại. Các nghiên cứu của thợ lặn cần là bằng chứng thuyết phục rằng kết cục bi thảm với con tàu thực sự là do bị tàu ngầm Đức phá hủy. Bản thân chiếc tàu ngầm Đức cũng bị tiêu diệt sau đó, vào tháng 5 năm 1945.

Tìm thấy tàu sân bay thời kỳ Thế chiến thứ hai

Tháng 3 năm nay, một nhóm chuyên gia do người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen dẫn đầu đã thực hiện một khám phá độc đáo:  phát hiện ra một tàu sân bay từ thời Thế chiến II ở dưới đáy Biển San hô.

Các chuyên gia nhanh chóng nhận ra đây là những mảnh vỡ của tàu Mỹ, và kết luận của chuyên gia cho thấy đây là tàu USS Wasp bị chìm vào năm 1942.

Con tàu nổi tiếng đã được tìm thấy sau 80 năm mất tích. Tàu USS Wasp được phát hiện ở độ sâu khoảng 4.200 mét ở Biển San hô.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ và Đại...
Quốc gia này có cơ hội quét sạch tận gốc đối thủ không đội trời...
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thành công trong việc biến...