Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:05 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 14:24 PM (GMT+7)

Phát hiện thi thể của du khách người Anh mất tích ở Fansipan

Sau 5 ngày nỗ lực tìm kiếm, vào khoảng 13h ngày 9.6, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của du khách Aiden Shaw Webb (23 tuổi, Quốc tịch Anh), mất tích từ ngày 4.6, khi chinh phục Fansipan.

   

Theo thông tin ban đầu, khu vực tìm thấy thi thể của du khách người Anh ở độ cao khoảng 2.800m, cách cột trụ cáp treo T4 khoảng hơn 1km. Lực lượng cứu hộ nhận định, có thể du khách đã chết khoảng 3 ngày trước đó. 

Hiện, lực lượng cứu hộ đang phối hợp với Công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa đưa thi thể du khách ra khỏi rừng. Do địa hình khá hiểm trở, nên sẽ phải mất nhiều giờ nữa mới có thể đưa thi thể du khách ra khỏi khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên. 

Trong sáng 9.6, có khoảng 50 người đã tham gia cứu hộ gồm: Quân đội, Công an huyện Sa Pa, lực lượng cứu hộ thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên và Công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa.

Du khách người Anh Aiden Shaw Webb.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Lê Anh Dũng - Phó Trưởng Công an huyện Sapa cho biết chưa thể xác nhận thông tin này. Theo ông Dũng, khu vực tìm kiếm rộng lớn, địa hình phức tạp và rất khó liên lạc do ở khu vực khuất, không có sóng điện thoại di động. Phía cơ quan công an chưa có thông tin chính thức nào về việc này.

Anh Aiden Shaw Webb sinh năm 1993, quốc tịch Anh, mang thị thực du lịch có giá trị từ ngày 12.5.2016 - 12.6.2016, đi du lịch cùng bạn gái là chị Blue Bell Eloise Baugham. Hai người đến Sa Pa từ ngày 2/6. Hồi 6h ngày 3/6, anh Aiden Shaw Webb tự leo núi từ hướng thôn Sín Chải, leo dọc theo tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi anh Aiden vẫn liên lạc với bạn gái qua Facebook. Đến 18h cùng ngày, anh này nhắn tin cho bạn biết là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, bị chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay rất sâu, chảy nhiều máu. Du khách này cũng đã gửi vị trí định vị nơi bị ngã qua tin nhắn trên Facebook cho bạn gái và 2 người vẫn liên lạc với nhau đến 6h ngày 4/6 thì mất liên lạc hoàn toàn.

Ngay sau khi nhận được tin báo du khách người anh tự leo núi Fansipan bị lạc và bị thương trong rừng quốc gia Hoàng Liên, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã tổ chức lực lượng cứu hộ, tìm kiếm với hàng trăm người khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân.

Mặc dù đã tăng cường lực lượng tìm kiếm gồm lực lượng có kinh nghiệm như công an, quân đội, dân quân, kiểm lâm, nhân viên kỹ thuật cáp treo Fansipan và người dân địa phương... nhưng do địa bàn hiểm trở, đường đi lại rất khó khăn, nhất là các khe núi đá cao trên dưới 1.000 mét nên việc tìm kiếm không thuận lợi.

Trong nhiều ngày, lực lượng tìm kiếm đã tỏa đi nhiều hướng với nhiều phương án và cách thức tìm kiếm, nỗ lực xác định vị trí nạn nhân mất tích trong thời gian sớm nhất, trong đó huy động cả hệ thống cáp treo Fansipan, dõi ống nhòm từ cáp treo để tìm kiếm bên dưới.

Gia đình nạn nhân cũng bay sang Việt Nam, mong muốn được hỗ trợ tài chính cho công tác cứu hộ và hứa treo thưởng 100 triệu cho người đầu tiên tìm thấy anh Aiden.

Được biết anh Aiden Shaw Webb là người leo núi chuyên nghiệp, anh dự định leo đỉnh Fansipan cùng bạn gái nhưng sáng 3.6, người bạn lại quyết định không đi nên anh Aiden leo núi một mình.

Theo P. Thảo - Ngọc Triển (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...