Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 14:20 PM (GMT+7)

Phát hiện thuyền hóa chất, Iran tố Mỹ định giở trò ở Syria

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 02/07/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran cảnh báo một cuộc “tấn công hóa học” nữa có thể xảy ra tại Syria và như mọi lần, Mỹ được cho là người đứng sau giật dây toàn bộ màn kịch.

   

 phat hien thuyen hoa chat, iran to my dinh gio tro o syria hinh anh 1

Rất có thể, sẽ lại có một cuộc "tấn công hóa học" sẽ diễn ra tại Syria?

Thiếu tướng Bolfazl Shekarchi – phát ngôn viên Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào hôm qua (1.7) cho biết, Iran đã phát hiện một tàu chở hàng Mỹ mang theo hóa chất được hộ tống bởi một tàu chiến đã đi vào khu vực Vịnh Ba Tư.

“Kiểm tra lịch trình hoạt động của tàu chở hàng Mỹ MV Cape Ray, chúng tôi nhận thấy rằng con tàu này thường xuyên hiện diện ngoài khơi Iraq và Syria – hai nước mà Mỹ đều từng tấn công với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường”, Mehr News dẫn lời Thiếu tướng Shekarchi.

Theo vị Thiếu tướng quân đội Iran, con tàu nói trên đi vào Vịnh Ba Tư với mục đích triển khai các kiện hàng hóa chất tới Iraq và Syria. Ông Shekarchi cáo buộc Washington đang định “giở trò”, thực hiện các “mưu đồ nguy hiểm” nhằm “kiếm cớ” duy trì sự hiện diện quân sự trong khu vực.

“Chúng tôi có nhiều thông tin chính xác về con tàu như số lượng thủy thủ, loại hóa chất mang theo. Những thông tin này sẽ được tiết lộ tới công chúng trong tương lai”, ông Shekarchi hứa hẹn.

Hiện tại, Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về cáo buộc của Iran.

Được biết, trước đó vào hồi năm 2003, Mỹ và đồng minh đã xâm lược Iraq với lý do nước này sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt và dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Còn tại Syria, Washington tiếp tục sử dụng lý do nói trên để thực hiện 2 cuộc không kích vào căn cứ không quân Shayrat (2017) và Damascus (2018). Theo Sputnik News, có thể Thiếu tướng Bolfazl Shekarchi đã nhắc tới những sự kiện này trong tuyên bố của mình.

Trước đó, RT cũng đã đưa tin "Mũ bảo hiểm trắng" - một nhóm hoạt động gây nhiều tranh cãi - đang chuẩn bị giúp phiến quân chống chính phủ dàn dựng một màn kịch "tấn công hóa học" trong bối cảnh quân đội Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Nga đang "nam tiến" để dành lại lãnh thổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko,...
Các phiến quân của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang...