Thứ Tư, ngày 20/06/2018 03:41 AM (GMT+7)

Phát hiện tranh khảm tinh xảo vô giá từ thế kỷ thứ 4

authorMẫn Di - CNN Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà khảo cổ Fryni Hadjichristofi vừa phát hiện được bức tranh điêu khắc gần như vô giá gần thủ đô Nicosia, cộng hòa Cyprus.

   

 phat hien tranh kham tinh xao vo gia tu the ky thu 4 hinh anh 1

Đây là mẫu điêu khắc cực kỳ tinh xảo, lần đầu tiên xuất hiện tại Cyprus và là một trong những tác phẩm hiếm trên toàn thế giới. Nội dung mô tả một cuộc đua chiến xa với cả kỵ sĩ và ngựa trong đấu trường La Mã cổ.

Ban đầu khi vô tình khám phá một phần bức tranh, họ không hề nghĩ rằng đó lại là di chỉ đáng giá tới vậy. Với chiều dài tạm thời đo được là 10m, rộng 3 mét, có khả năng nó sẽ còn rộng hơn nữa do chưa khai quật hết.

Hadjichristofi cho rằng đây có thể là nền biệt thự của một người giàu có vào thế kỷ thứ 4, thời mà đế chế La Mã còn thống trị châu Âu.

 phat hien tranh kham tinh xao vo gia tu the ky thu 4 hinh anh 2

 phat hien tranh kham tinh xao vo gia tu the ky thu 4 hinh anh 3

Ngoài ra, nội dung mô tả 4 cỗ xe cùng ngựa và kỵ sĩ, thể hiện đầy đủ 4 giai đoạn của cuộc đua. Phía trên mỗi chiến xa còn có tên kỵ sĩ và tên ngựa bằng tiếng Hy Lạp. Ý nghĩa mỗi cái tên còn thể hiện đặc điểm và tính cách của chủ thể. Đây là điều hiếm xảy ra nên vai trò của bức tranh khảm này rất quan trọng.

Hadjichristofi cho biết phải mất 2 năm mới có thể khai quật hoàn toàn bức phù điêu, nhưng công việc không quá khó khăn vì tình trạng vẫn còn rất tốt. Sau đó, tác phẩm sẽ sớm được triển lãm trước công chúng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...