Thứ Ba, ngày 22/10/2019 20:50 PM (GMT+7)

Phát hiện vị trí "công tắc tử thần" kích hoạt vũ khí hạt nhân Nga

authorTrần Việt Thứ Ba, ngày 18/09/2018 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo Anh Daily Star, Google Maps đã phát hiện ra vị trí chính xác của một đài phát thanh bí ẩn vốn bị nghi là "công tắc tử thần" có khả năng kích hoạt vũ khí hạt nhân ở Nga.

   

 phat hien vi tri "cong tac tu than" kich hoat vu khi hat nhan nga hinh anh 1

Tại Nga tồn tại một đài phát thanh bí ẩn được cho là "công tắc tử thần" có khả năng kích hoạt vũ khí hạt nhân

Đài phát thanh bí ẩn được gọi là UVB-76 hay The Buzzer vốn liên tục phát ra những tín hiệu, thông điệp kỳ lạ từ hơn 40 năm qua. Nhưng ý nghĩa của các thông điệp đó cũng như nguồn phát của UVB-76 hay vị trí chính xác của nó vẫn là một bí ẩn chưa được giải mã.

Tín hiệu đầu tiên từ UVB-76 được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1982. Các tín hiệu mang đặc trưng là các từ và số vô nghĩa bằng tiếng Nga. Chẳng hạn, "UBV-76, UBV-76 -93 882 NAIMINA 72 14 35 74-93.882 Nikolai, Anna, Ivan, Mikhail, Ivan, Nikolai, Anna, 7, 4, 1, 4, 3, 5, 7, 4" là một đoạn phát sóng điển hình mà người ta ghi lại được từ UVB-76.

"Hoàn toàn không có thông tin gì trong các tín hiệu (từ UVB-76)", ông David Stupples, một chuyên gia về tín hiệu thông minh từ London cho biết.

Những thuyết âm mưu phổ biến cho rằng, UVB-76 hoạt động như một "công tắc tử thần" có khả năng khởi động một cuộc tấn công hạt nhân tự động nếu Nga bị nhắm mục tiêu.

Theo đó, nếu có những dấu hiệu của một vụ nổ hạt nhân xảy ra, UVB-76 sẽ được xác nhận trở thành trạm chỉ huy chính. Sau đó, hệ thống sẽ gửi một tín hiệu đến bộ Tổng tham mưu để nhận lệnh. Nếu không nhận được tín hiệu trả lời, hệ thống sẽ giả định rằng các cá nhân ra lệnh đã chết trong một cuộc tấn công hạt nhân đến từ quốc gia khác, nó sẽ gửi lệnh đến các tàu ngầm và máy bay để thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa.

Một số người khác lại tin rằng, UVB-76 là một kênh liên lạc bí mật với người ngoài hành tinh, liên quan đến ngày tận thế, hoặc đơn giản là tín hiệu radio từ một căn cứ quân sự bí mật, hoặc là cách thức liên lạc quân sự trong Chiến tranh Lạnh, được đặc trưng bởi các tín hiệu vô tuyến và các mã bí ẩn. 

Tuy nhiên, tần xuất phát thanh của UVB-76 được phát hiện tăng lên sau sự sụp đổ của Liên Xô, dường như loại bỏ giả thiết đây là cách thức liên lạc quân sự trong Chiến tranh Lạnh.   

Điện Kremlin chưa từng lên tiếng bình luận về UVB-76 nhưng các nhà điều tra dân sự từng tuyên bố họ đã lần theo các tín hiệu của UVB-76 và phát hiện ra chúng xuất phát từ một địa điểm gần thị trấn Povarovo, gần Moscow. Bí ẩn càng thêm bí ẩn hơn khi năm 2010, tín hiệu từ UVB-76 dường như lại phát ra từ Pskov gần biên giới với Estonia. Các nhà điều tra đô thị đã tuyên bố phát hiện vị trí UVB-76 ở Pskov liên quan đến một căn cứ quân sự bị bỏ hoang.

 phat hien vi tri "cong tac tu than" kich hoat vu khi hat nhan nga hinh anh 2

Ví trí được cho là của UVB-76 tại Leningrad Oblast trên Google Maps

Trong những năm gần đây, UVB-76 dường như được phát sóng từ 2 địa điểm hoàn toàn khác nhau.

Theo một bài viết được đăng tải trên mạng, ai cũng có thể tìm được 2 địa điểm này nhờ Google Maps. Một địa điểm tọa lạc tại Leningrad Oblast, cách St Petersburg khoảng 48 km. Địa điểm này được cho là một phần của Trung tâm truyền thông thứ 60 phục vụ khu quân sự phía tây. Địa điểm thứ 2 được xác định trên Google Maps là Trung tâm truyền thông thứ 69 tại Naro Fominsk.

 phat hien vi tri "cong tac tu than" kich hoat vu khi hat nhan nga hinh anh 3

Vị trí được cho là UVB-76 tại Naro Fominsk trên Google Maps

Bình luận về UVB-76, Ary Boender, chuyên gia theo dõi tín hiệu radio, điều hành trang web Numbers Oddities cho biết: "Một số người nói rằng đây là công tắc tử thần của Liên Xô có khả năng kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân vào phương Tây hoặc là kênh liên lạc của người ngoài hành tinh. Khi UVB-76 ngừng phát sóng vào duy nhất ngày 1.9.2010 (sau đó phát sóng trở lại bình thường cho đến nay), người ta sợ đây là ngày tận thế. Nhưng chưa từng có một cuộc tấn công hạt nhân nào xảy ra, ngày tận thế cũng chưa đến và chưa từng có UFO nào được phát hiện hạ cánh (xuống Trái đất)".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...