Thứ Ba, ngày 12/11/2019 06:29 AM (GMT+7)

Phát hiện xác ướp thai nhi trong quan tài Ai Cập cổ đại

authorTrà My - The Guardian Thứ Năm, ngày 12/05/2016 15:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả chụp X quang cho thấy hộp sọ, xương chậu, xương tay chân của một xác ướp 18 tuần tuổi trong quan tài.

   

 phat hien xac uop thai nhi trong quan tai ai cap co dai hinh anh 1

Quan tài Ai Cập cổ đại được tìm thấy từ năm 1907

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một xác ướp thai nhi trong một quan tài nhỏ từ thời Ai Cập cổ đại. Quan tài dài 44cm được khai quật từ Giza, Ai Cập năm 1907 và sau đó được lưu trữ ở Bảo tàng Fitzwilliam ở Anh. Khi chiếc quan tài bằng gỗ đang có dấu hiệu bị mòn đi, “gói nhỏ” màu đen bên trong vẫn còn nguyên vẹn.

Ban đầu, các nhà bảo quản tại bảo tàng cho rằng quan tài chứa cơ quan nội tạng của một người trưởng thành. Vì theo truyền thống, nội tạng cần được loại bỏ và bảo quản trong quá trình ướp xác.

Tuy nhiên, sau khi chụp X quang, họ phát hiện bên trong quan tài là một xác ướp thai nhi 18 tuần tuổi, được cho là xác ướp trẻ nhất từng được tìm thấy.

 phat hien xac uop thai nhi trong quan tai ai cap co dai hinh anh 2

Bên trong quan tài là một xác ướp thai nhi 18 tuần tuổi, xác ướp trẻ nhất từng được tìm thấy

Ảnh chụp X quang cho thấy một xác người nhỏ bé, được gói kín trong băng thuốc, niêm phong bằng nhựa đen. Có thể nhìn thấy xương chân tay và 5 ngón tay, ngón chân của xác ướp. Cánh tay của thai nhi khoanh trước ngực. Hộp sọ và xương chậu mềm dường như đã vỡ nát. Tuy nhiên, các cán bộ bảo quản vẫn có thể biết được tuổi đời của thai nhi không quá 18 tuần tuổi.

Việc quan tài được trang trí tỉ mỉ, phức tạp cho thấy sự quan trọng của xác ướp thai nhi này.

Tuy vậy, họ vẫn chưa xác định được giới tính của thai nhi. Nhà bảo quản nghi ngờ thai nhi được ướp xác sau khi người mẹ sảy thai.

 phat hien xac uop thai nhi trong quan tai ai cap co dai hinh anh 3

Có thể nhìn thấy xương chân tay của xác ướp. Đặc biệt, cánh tay của thai nhi khoanh trước ngực

"Phát hiện đột phá này cho chúng tôi hiểu rõ hơn về việc thai nhi được quý trọng như thế nào trong xã hội Ai Cập cổ đại," Julie Dawson, người đứng đầu về bảo tồn tại bảo tàng cho biết. "Việc ướp xác cẩn thận để chôn cất cho thấy giá trị của những em bé thậm chí còn chưa chào đời."

Đây không phải lần đầu tiên người ta tìm thấy một bào thai được ướp xác từ thời Ai Cập cổ đại. Hai xác ướp thai nhi, được đặt trong quan tài riêng biệt, đã được lấy ra từ ngôi mộ của pharaoh Tutankhamun năm 1922. Hai thai nhi có độ tuổi lần lượt là 25 và 37 tuần tuổi.

Chiếc quan tài và xác ướp thai nhi 18 tuần tuổi đang được trưng bày trong triển lãm “Cái chết trên sông Nile: Khám phá thế giới bên kia của Ai Cập cổ đại” tại bảo tàng Fitzwilliam.

 phat hien xac uop thai nhi trong quan tai ai cap co dai hinh anh 4

Hai xác ướp thai nhi 25 và 37 tuần tuổi được phát hiện trong ngôi mộ của pharaoh Tutankhamun năm 1922

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú chó dũng cảm quyết chiến với con rắn hổ mang khi kẻ lạ mặt xâm...
Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô rằng Nga có thể và nên trở...