Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:29 AM (GMT+7)

Phát hiện xương người khổng lồ cao 2m, 5.000 năm tuổi ở TQ

authorĐăng Nguyễn - Tân Hoa Xã Thứ Tư, ngày 05/07/2017 02:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ Trung Quốc mới đây đã tìm thấy một số bộ xương người niên đại 5.000 năm với kích thước to lớn khác thường.

   

 phat hien xuong nguoi khong lo cao 2m, 5.000 nam tuoi o tq hinh anh 1

Bộ hài cốt được tìm thấy ở làng Tiêu Gia, thành phố Tế Nam, Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, các bộ hài cốt tìm thấy đều có chiều cao vượt trội so với đại đa số con người ngày nay. Một bộ hài cốt đạt tới 1,9 mét, trong khi nhiều bộ xương khác cao 1,8 mét.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều vết thương ở phần đầu và chân của bộ hài cốt cao lớn hơn. Vết thương xuất hiện chưa lâu sau khi an táng, có thể là do tranh giành quyền lực giữa những người còn sống.

“Đây chỉ là cấu trúc xương. Nếu người này còn sống, anh ta chắc chắn cao trên 1,9 mét, thậm chí là 2 mét”, Fang Hui, hiệu trưởng trường lịch sử và văn hóa thuộc trường Đại học Sơn Đông nói.

Từ năm 2016, các nhà khảo cổ khai quật tàn tích của 104 ngôi nhà, 205 ngôi mộ và 20 hố hiến tế ở làng Tiêu Gia, thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông.

Các di tích và bộ hài cốt đều thuộc nền văn minh cuối thời đồ đá mới ở nhánh giữa và hạ lưu sông Hoàng Hà. "Ở thời điểm đó, nông nghiệp đã phát triển. Người dân có nguồn thức ăn phong phú và giàu dinh dưỡng. Đó có thể là lý do khiến cơ thể họ biến đổi", ông Fang nói.

 phat hien xuong nguoi khong lo cao 2m, 5.000 nam tuoi o tq hinh anh 2

Các nhà khảo cổ cho rằng người cổ đại cao lớn vượt trội hơn người hiện đại ngày nay.

Theo nghiên cứu, những người đàn ông cao hơn nằm trong mộ lớn hơn. Nhiều khả năng họ có địa vị cao và được hưởng thức ăn ngon hơn. Người dân địa phương ở Sơn Đông tin rằng, chiều cao vượt trội vốn là một trong những đặc điểm nổi bật của họ so với những nơi khác ở Trung Quốc.

Theo người dân địa phương, Khổng Tử (551-479 trước Công nguyên) được cho là cao tới 1,9 mét. Năm 2015, chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi ở Sơn Đông là 1,753 mét, vượt xa mức trung bình ở Trung Quốc.

Khu vực khảo cổ niên đại 5.000 năm ở Trung Quốc rộng đến 240.000 m2. Hiện mới chi có 2.000 m2 được các nhà khảo cổ khai quật, hứa hẹn còn nhiều bí mật chưa được khám phá.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...