Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:09 PM (GMT+7)

Phát kiến hút khí bẩn ở Trung Quốc, nhả ra... kim cương

authorMẫn Di - Shanghaiist Chủ Nhật, ngày 07/08/2016 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dann Roosegaarde, một nhà thiết kế Hà Lan đã có kế hoạch đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc.

   

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 1

Năm kia, Roosegarde là người đưa ra ý tưởng cao tốc phát sáng tại Hà Lan. Nay anh tiếp tục đề xuất chế tạo tòa nhà lọc khí thải, biến các chất độc trong không khí thành trang sức.

Hồi năm 2013, Roosegarde nhìn ra cửa sổ khách sạn tại Bắc Kinh và chỉ thấy một làn sương mờ mịt. Giải pháp của Roosegarde là một tòa tháp cao 7m chuyên hút khí bẩn vào, thu lại hết các chất độc và nhả ra không khí sạch. Dự kiến mỗi tiếng tháp lọc được 30.000 m3, hoạt động bằng năng lượng gió. Những phân tử carbon thu được sẽ được ép lại để chế tạo kim cương.

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 2

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 3

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 4
Các mặt tòa tháp 

Năm 2015, Roosegarde đã đặt mục tiêu gây quỹ 50.000 euro trên trang hỗ trợ khởi nghiệp Kickstarter. Với 1.577 người ủng hộ, anh thu về gấp đôi là 113.153 euro. Sau khi lắp đặt, anh đã chạy thử nghiệm tại Rotterdam, Hà Lan để đưa tới Bắc Kinh.

Sau đó anh đã gặp mặt chính quyền nhiều lần. Dù được các công ty chào giá rất nhiều nhưng anh chỉ muốn hợp tác với nhà nước, với hy vọng đưa máy này tới hơn 20 công viên tại Bắc Kinh. May mắn là mong muốn của anh đã thành sự thực.

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 5

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 6

 phat kien hut khi ban o trung quoc, nha ra... kim cuong hinh anh 7

Hôm 28/6, Roosegarde chính thức vận hành tòa tháp cùng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, với hy vọng cải thiện từ 70-75% chất lượng không khí quanh tháp. Dự kiến sau đó tháp sẽ được mang tới các thành phố khác dọc Trung Quốc.

Với thành phần 32% carbon trong không khí tại Bắc Kinh, chỉ cần 30 phút lọc 1000m3 khí là có thể chế thành một viên kim cương. Thành phẩm sẽ được gửi tới những người ủng hộ dự án. Số tiền còn lại sẽ được đổ vào chi phí lắp đặt thêm nhiều tòa tháp lọc khí nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...