Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 13:49 PM (GMT+7)

Phi công máy bay MH370 cố tình đánh lạc hướng radar?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Hai, ngày 14/01/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thành viên nhóm điều tra độc lập MH370 đã sử dụng dữ liệu radar dân sự để mô phỏng những gì xảy ra trên máy bay MH370 và kết quả thu được khá bất ngờ.

   

 phi cong may bay mh370 co tinh danh lac huong radar? hinh anh 1

Máy bay MH370 mất tích đã gần 5 năm qua.

Theo Sputnik, nhóm điều tra độc lập đã tìm hiểu và phân tích đường bay của MH370 khi bay qua gần bang Penang, Malaysia. Victor Iannello, thành viên trong nhóm điều tra nói rất có thể hệ thống định hướng của máy bay khi đó vẫn hoạt động một cách bình thường.

"Để hiểu rõ hơn về chuỗi dữ liệu được nhập vào hệ thống kiểm soát chuyến bay, chúng tôi đã tạo ra một bản mô phỏng bằng mô hình PMDG 777 trong Mô hình tập bay Microsoft. Chúng tôi tìm hiểu xem liệu máy bay có bay đúng như những gì phi công nhập vào hệ thống lái tự động hay không", Victor Iannello nói.

Iannello và ba thành viên thuộc nhóm điều tra độc lập, cho rằng có khả năng phi công MH370 đã cố tình đánh lừa, để người trực radar khi đó tin rằng máy bay muốn hạ cánh.

"Đường bay của MH370 ở gần Penang có thể được sao chép bằng hệ thống lái tự động và nó cũng phù hợp với hình ảnh mà dữ liệu radar quân sự ở Eo biển Malacca ghi nhận. Máy bay không hề có ý định hạ cánh xuống sân bay Penang", Iannello nói thêm.

Phát hiện trên phần nào phù hợp với giả thuyết khá phổ biến, rằng phi công trực tiếp liên quan đến máy bay mất tích. Larry Vance, chuyên gia hàng không và cựu nhân viên điều tra thuộc Ủy ban An toàn giao thông Canada, hồi tháng 5.2018 từng nói rằng phi công đã cố ý đưa máy bay hướng ra biển.

Năm 2016, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull từng nói rằng “rất có khả năng cơ trưởng MH370 đã sắp xếp sự kiện chấn động này”.

Máy bay Malaysia mang số hiệu MH370 biến mất cùng 239 hành khách và phi hành đoàn vào ngày 8.3.2014. Sau nhiều năm tìm kiếm không đem lại kết quả, chính phủ Malaysias đã ngừng điều tra, thừa nhận rằng họ không biết chuyện gì xảy ra với máy bay.

Nhiều mảnh vỡ được cho là của MH370 được tìm thấy trôi dạt vào bờ biển Nam Phi, Mozambique hay đảo Reunion ở Ấn Độ Dương.

Tháng trước, nhóm các thân nhân hành khách MH370 đã bàn giao cho chính phủ Malaysia các mảnh vỡ mới, vốn được tìm thấy trôi dạt ở ngoài khơi Madagascar.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...