Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:16 AM (GMT+7)

Phiến quân IS lên kế hoạch tấn công hàng loạt tại Anh

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 29/10/2015 11:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) Andrew Parker mạnh mẽ cảnh báo về “các âm mưu tấn công chống lại Vương quốc Anh do những kẻ khủng bố ở Syria đạo diễn”…

   

“Chúng tôi phát hiện các âm mưu chống lại Vương quốc Anh do những kẻ khủng bố ở Syria trực tiếp đạo diễn. Những kẻ khủng bố ở Syria đã kích động những âm mưu này qua mạng và trực tiếp liên lạc để lên kế hoạch thực hiện. Năm nay chúng tôi nhận thấy những kẻ khủng bố nuôi tham vọng lớn hơn để thực hiện các cuộc tấn công hàng loạt”, ông  Andrew Parker nhấn mạnh.

 phien quan is len ke hoach tan cong hang loat tai anh hinh anh 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh MI5 cảnh báo, IS đang lên kế hoạch tấn công hàng loạt nhắm vào Anh

Theo Giám đốc MI5, hiện mức độ đe dọa từ các chiến binh thánh chiến ngay trong lòng nước Anh đang ở mức cao nhất mà ông từng thấy trong sự nghiệp 32 năm qua.

Ông Parker thừa nhận, lần đầu tiên MI5 đã phải thực hiện các cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy tính của các mạng lưới khủng bố để đánh cắp thông tin liên lạc của chúng, nhằm phát hiện và ngăn chặn những mối đe dọa tiềm năng. 

 phien quan is len ke hoach tan cong hang loat tai anh hinh anh 2

Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) Andrew Parker.

Trong 12 tháng qua cơ quan của ông đã ngăn cản 6 âm mưu khủng bố tại Anh và hơn 7 âm mưu tấn công ở nước ngoài. MI5 đã phải huy động 4/5 nhân lực trong cơ quan 4.000 nhân viên để trực tiếp ngăn chặn các âm mưu tấn công khủng bố. Tỷ lệ những âm mưu tấn công liên quan đến IS ngày càng tăng cao.

Ngoài IS, ông Parker cho hay, cơ quan này còn phải chống lại các mối đe dọa đến từ mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Thành viên của tổ chức khủng bố này cũng lên kế hoạch tấn công hàng loạt tại Anh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...