Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 10:20 AM (GMT+7)

Phiến quân IS sắp tấn công Đông Nam Á?

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có khả năng thực hiện các vụ tấn công nhắm vào khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới, trong đó các điểm tham quan đông người hoặc những cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay bị xem là mục tiêu tiềm năng, các chuyên gia bảo mật cảnh báo.

   

South China Morning Post ngày 10.6 dẫn cảnh báo của các chuyên gia bảo mật đưa tin, IS có khả năng thực hiện các cuộc tấn công theo kiểu vụ Paris nhắm vào các điểm tham quan, du lịch hoặc các cơ sở hạ tầng quan trọng như sân bay, nhà ga... ở Đông Nam Á trong mùa hè này.

Để tối đa hóa thiệt hại và thương vong, IS có thể áp dụng mô hình tấn công theo kiểu vụ Paris hồi tháng 11 năm ngoái, với các tay súng đồng thời tấn công một địa điểm rồi nhanh chóng di chuyển tới địa điểm tiếp theo.

 phien quan is sap tan cong dong nam a? hinh anh 1

Các tay súng IS.

Theo ông Alex Bomberg, Trưởng nhóm An ninh và Tình báo Quốc tế có trụ sở ở London, Anh, những diễn biến liên quan đến IS trên khắp châu Á gần đây cho thấy, IS đang đẩy mạnh việc tuyển dụng các công dân bản địa và nhiều khả năng muốn lợi dụng lực lượng này để thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

IS đã mở rộng vòi bạch tuộc tới khu vực Đông Nam Á và hoạt động mạnh mẽ tại Philippines, Indonesia, Malaysia và Bangladesh. Ngoài ra, nhiều chiến binh IS gốc châu Á chiến đấu ở Syria và Iraq đang lũ lượt trở về nước trong bối cảnh tổ chức khủng bố khét tiếng ngày càng nếm trải nhiều thất bại cay đắng ở chiến trường Trung Đông.

"Tôi cho rằng, chúng đã sẵn sàng tấn công Đông Nam Á. Tôi cũng cho rằng, tai họa sẽ sớm xảy ra", ông Bomberg cảnh báo.

Ông Raffaello Pantucci, một nhà nghiên cứu tại Viện Các dịch vụ Hoàng gia Anh ở London cũng cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu IS tấn công mục tiêu nào đó ở Đông Nam Á khi khu vực này đang ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng của tổ chức khủng bố khét tiếng này.  

Trong khi đó, ông Li Lifan, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết, giới chức trách Hong Kong và Trung Quốc gần đây đã nâng cao cảnh giác và nhận thức về các mối đe dọa khủng bố.

Cảnh báo về nguy cơ IS sắp tấn công Đông Nam Á được đưa ra trong bối cảnh, tuần trước, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về các cuộc tấn công khủng bố tiềm năng có thể xảy ra ở châu Âu vào mùa hè này. Trong đó, mục tiêu dễ bị tấn công nhất là giải vô địch bóng đá châu Âu được tổ chức tại Pháp hoặc các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Giới trẻ của Giáo hội Công giáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...