Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:06 PM (GMT+7)

Phiến quân thân IS giết 19 dân thường gồm cả trẻ em ở Philippines

authorPhương Đăng (theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 28/05/2017 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phiến quân Hồi giáo cực đoan Maute vừa giết 19 dân thường, bao gồm trẻ em và phụ nữ, nâng tổng số người chết sau gần một tuần giao tranh tại thành phố Marawi của Philippines đã lên tới gần 100 người.

   

 phien quan than is giet 19 dan thuong gom ca tre em o philippines hinh anh 1

Giao tranh tại Marawi đã khiến gần 100 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

"Đây là những dân thường, phụ nữ. Những tên khủng bố căm ghét người dân. Chúng tôi tìm thấy thi thể họ khi thực hiện chiến dịch cứu hộ", ông Jo-ar Herrera, phát ngôn viên quân đội khu vực ngày 28.5 xác nhận thông tin về 19 dân thường bị giết, bao gồm 1 trẻ em và 3 phụ nữ kể từ khi  nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm Marawi. 

Phóng viên của AFP phát hiện thêm 8 thi thể nữa ở ven đường ngoại ô Marawi. Dân địa phương cho rằng nạn nhân là các nhân viên một nhà máy gạo và một trường cao đẳng y tế. Herrera cho biết quân đội chưa điều tra về những thi thể này. 

Hàng chục tay súng có hành động bạo lực khắp thành phố Marawi, miền nam Philippines, sau khi lực lượng an ninh cố bắt Isnilon Hapilon, lãnh đạo nhóm Abu Sayyaf. 

13 binh sĩ, hai cảnh sát thiệt mạng và 51 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh. Tổng số người chết là gần 100 người.  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công bố thiết quân luật vào thứ Ba (22.5) tại miền Nam Philippines nhằm dập tắt cái ông gọi là "mối đe dọa đang gia tăng nhanh chóng" từ những kẻ khủng bố liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Hầu hết cư dân thành phố 200.000 người đã sơ tán do chiến sự. Quân đội đã không kích khu dân cư nơi phiến quân được cho là đang ẩn náu. Quân đội hôm qua thông báo họ sẽ tăng cường chiến dịch không kích, khi tháng Ramadan, dịp lễ thiêng liêng của người Hồi giáo, bắt đầu. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Mỹ từ trước đến nay luôn cam kết sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...