Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:00 PM (GMT+7)

Philippine sắp giáng 'cú đấm thép' để quét sạch IS khỏi Marawi

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 03/07/2017 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Philippines đang lên kế hoạch để giáng một cú đấm mạnh đủ sức quét sạch nhóm phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi thành phố Marawi.

   

 philippine sap giang 'cu dam thep' de quet sach is khoi marawi hinh anh 1

Một binh sĩ Philippines tham gia chiến dịch chống phiến quân Maute tại Marawi

Tướng Eduardo Año, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) từ chối tiết lộ thời điểm quân đội của ông sẽ giáng đòn tấn công trực tiếp vào các tay súng thuộc 2 tổ chức khủng bố là Maute và Abu Sayyaf ở Marawi.

"AFP, những chiến binh của chúng tôi sẽ đảm bảo hủy diệt toàn bộ nhóm (Maute, Abu Sayyaf) trong một trận chiến quyết định. Chúng tôi sẽ không bị áp lực về thời gian. Tôi sẽ không nói về vấn đề thời gian", ông Eduardo Año tuyên bố hôm 2.7.

Cuộc chiến khốc liệt giữa quân đội Philippines và những kẻ khủng bố đang chiếm đóng Marawi đã bước vào tuần thứ 7. Nhóm phiến quân tại Marawi được tin là đã bị dồn vào một khu vực chỉ khoảng một km2 trong thành phố.

 Tuy nhiên, quân đội Philippines cũng không thể vội vàng đột kích các vị trí của phiến quân vì bọn khủng bố đang giữ hàng trăm thường dân, bao gồm cả một linh mục Công giáo, và sử dụng họ làm lá chắn sống.

Theo số liệu mới nhất, 82 binh sĩ và cảnh sát, 44 thường dân và 303 chiến binh khủng bố đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở Marawi. 

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã công bố thiết quân luật khắp Mindanao để dập tắt các âm mưu khủng bố và bắt giữ tất cả những kẻ cực đoan tham gia. Chính phủ Philippines đã tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ cuộc đàm phán nào với những kẻ khủng bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...