Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:44 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/07/2015 17:00 PM (GMT+7)

Philippines âm thầm gia cố “tiền đồn” cũ nát trên Biển Đông

Hải quân Philippines đã âm thầm vận chuyển vật liệu để gia cố cho tàu chiến cũ nát mắc cạn ở bãi Cỏ Mây.

   

Ngày 14.7, hãng tin Reuters đưa tin hải quân Philippines đang âm thầm gia cố lại phần vỏ và boong của chiếc tàu chiến cũ bị mắc cạn ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây được coi là một nỗ lực của Philippines nhằm chiếm giữ bãi cạn này trước một loạt những hành động xây đảo nhân tạo phi pháp gần đây của Trung Quốc.

Reuters dẫn lời 2 sĩ quan quân đội Philippines cho biết từ cuối năm ngoái đến nay, hải quân nước này đã sử dụng những chuếc thuyền cá nhỏ để vận chuyển xi-măng, thép và các thiết bị hàn lên tàu chiến cũ BRP Sierra Madre nhằm tránh sự ngăn cản của tàu hải cảnh Trung Quốc.

 philippines am tham gia co “tien don” cu nat tren bien dong hinh anh 1
Tàu BRP Sierra Madre mắc cạn tại bãi Cỏ Mây

 

BRP Sierra Madre vốn là tàu đổ bộ được hải quân Mỹ sử dụng từ thời Thế Chiến II. Sau khi được chuyển giao cho hải quân Philippines, con tàu dài 100 mét này đã được lao thẳng vào bãi Cỏ Mây và trở thành một “tiền đồn” của quân đội Philippines tại khu vực này. Trên con tàu cũ nát này có 1 tiểu đội thủy quân lục chiến của Philippines đồn trú.

Một sĩ quan hải quân Philippines cho hay: “Chúng tôi biết rằng Trung Quốc đang chờ đợi con tàu này mục nát, nhưng chúng tôi sẽ làm tất cả để giúp nó không bị vỡ tan”. Viên sĩ quan này cho biết công việc gia cố tàu vẫn được tiến hành dần dần và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

 philippines am tham gia co “tien don” cu nat tren bien dong hinh anh 2
Binh sĩ Philippines đồn trú trên tàu BRP Sierra Madre

 

Một sĩ quan khác cho biết việc hàn các thanh thép trên tàu Sierra Madre chỉ được thực hiện vào ban đêm vì ban ngày nhiệt độ bên trong tàu quá cao. Ngoài ra, các binh sĩ công binh cũng đã đổ bê tông vào phần thân dưới của tàu để giúp con tàu vững vàng hơn trước sóng gió.

Một viên tướng Philippines tiết lộ rằng bên cạnh việc gia cố phần thân và boong tàu, hải quân nước này còn cho lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ để cải thiện đời sống cho các binh sĩ đồn trú.

Hồi tháng Ba năm ngoái, khi phóng viên Reuters được đặt chân lên tàu Sierra Madre, con tàu này đã trở nên vô cùng cũ nát, với nhiều tấm thép bị han rỉ nghiêm trọng và phần boong tàu đã bị thủng nhiều chỗ.

 philippines am tham gia co “tien don” cu nat tren bien dong hinh anh 3
Tàu BRP Sierra Madre đã hư hỏng, cũ nát nghiêm trọng

 

Mặc dù vậy, con tàu này vẫn thuộc biên chế của hải quân Philippines, đồng nghĩa với việc Manila có thể yêu cầu Mỹ hỗ trợ về quân sự trong trường hợp con tàu này bị tấn công. Ngay cạnh bãi Cỏ Mây là bãi Vành Khăn, một trong 7 rặng đá ngầm đã bị Trung Quốc biến thành đảo nhân tạo có thể được sử dụng vào mục đích quân sự.

Theo ông Zhang Baohui, chuyên gia an ninh tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, Bắc Kinh sẽ vô cùng tức giận trước việc Philippines gia cố lại tàu Sierra Madre, và các tàu hải cảnh của nước này sẽ tiếp tục thực hiện chiến thuật đe dọa, phong tỏa, ngăn chặn tàu Philippines tiếp tế cho các binh sĩ đồn trú trên chiếc tàu chiến này.

 philippines am tham gia co “tien don” cu nat tren bien dong hinh anh 4
Hải cảnh Trung Quốc ngăn cản tàu Philippines tiếp tế cho tàu Sierra Madre

 

Tuy nhiên, ông Zhang cũng cho rằng Trung Quốc sẽ không làm bất cứ điều gì bị coi là “hành động gây chiến” với Philippines, bởi phía sau Philippines còn có Mỹ hậu thuẫn. Ông nói: “Đại cục địa chiến lược trên Biển Đông còn quan trọng hơn bãi Cỏ Mây”.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose khẳng định việc gia cố tàu Sierra Madre không vi phạm các thỏa thuận trong tuyên bố các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002, trong đó cấm các hành động thay đổi hiện trạng ở khu vực tranh chấp.

Ông Jose nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng việc sửa chữa, bảo dưỡng các cơ sở hiện có là được phép, đặc biệt là khi những công việc đó là nhằm đảm bảo an toàn cho các binh sĩ và an toàn hàng hải trong khu vực”.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...