Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:02 AM (GMT+7)

Philippines bắt giữ 1.200 người Trung Quốc, Bắc Kinh nói gì?

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 29/11/2016 09:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Philippines bắt giữ 1.200 công dân nước này trong một cuộc trấn áp nạn cờ bạc trực tuyến. Sự việc có thể đẩy căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc leo thang trở lại trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nước những tháng gần đây đang ấm lên.

   

  philippines bat giu 1.200 nguoi trung quoc, bac kinh noi gi? hinh anh 1

Philippines vừa bắt giữ 1.200 công dân Trung Quốc  bị nghi điều hành hoạt động cờ bạc trực tuyến trái phép. Ảnh minh họa 

Cụ thể, cục nhập cư Philippines tuần trước đã bắt giam khoảng 1.200 người Trung Quốc bị nghi ngờ điều hành hoạt động cờ bạc trực tuyến trái phép bên ngoài một căn cứ không quân cũ của Mỹ, Clark Field.

Sự việc này được xem là vụ vây bắt lớn nhất của Manila liên quan tới các công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc ở Philippines, trong đó nhiều người bị nghi không có giấy tờ hợp lệ.

Nói về vụ bắt giữ, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang tuyên bố, Bắc Kinh đã yêu cầu Philippines "bố trí hợp lý" cho những người đang bị giam giữ và nhanh chóng trả tự do cho các công dân có "hồ sơ hợp pháp".

"Đồng thời, Trung Quốc bày tỏ quan ngại về số lượng lớn các công dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ", ông Geng nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 28.11.

Theo Reuters, hiện chưa rõ là các công dân Trung Quốc đang bị giam giữ về tội tổ chức đánh bạc và các vi phạm về nhập cư hay visa  nhưng khoảng 900 người đã bị đưa tới giam giữ tại trung tâm giam giữ người di trú bất hợp pháp ở Manila, theo một báo cáo cảnh sát Philippines.

Cờ bạc trực tuyến không phải là bất hợp pháp ở Philippines, nhưng hoạt động này phải được cấp phép và chấp hành nhiều ràng buộc cũng như quy định pháp luật. 

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực thực thi pháp luật khác của Philippines, trong đó có chiến dịch chống ma tuý gây tranh cãi của Tổng thống Rodrigo Duterte vốn bị phương Tây chỉ trích gay gắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...