Thứ Ba, ngày 16/10/2018 09:33 AM (GMT+7)

Philippines chính thức ngừng tập trận với Mỹ trên Biển Đông

authorVăn Giang Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 7.10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết ông đã thông báo với quân đội Mỹ rằng các kế hoạch tuần tra và tập trận hải quân chung với Mỹ ở Biển Đông đã bị hoãn theo ý của tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

   

Theo Bộ trưởng Lorenzana, Tổng thống Duterte muốn ngừng 28 cuộc tập trận chung thường niên giữa Philippines với Mỹ. Trước đó, ông Duterte khẳng định muốn cuộc tập trận đang diễn ra giữa hai bên sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng trong nhiệm kỳ 6 năm của ông vì ông muốn giảm bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

 philippines chinh thuc ngung tap tran voi my tren bien dong hinh anh 1

Tổng thống Duterte.

Bộ trưởng Lorenzana còn cho biết 107 binh sĩ Mỹ đang tham gia hoạt động điều khiển các máy bay không người lái do thám lực lượng phiến quân Hồi giáo sẽ được yêu cầu rời khỏi khu vực miền Nam Philippines khi Manila đạt được những khả năng thu thập thông tin tình báo này trong tương lai gần.

Trước đó, khi đánh dấu 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố: "Tôi sẽ chia tay với Mỹ". Không chỉ thế, ông Duterte còn có những phát ngôn khiếm nhã, không tôn trọng Tổng thống Mỹ Obama và một số quan chức ngoại giao của Mỹ.

Giới quan sát cho rằng, thật nguy hiểm nếu quan hệ đồng minh Mỹ- Philippines tan rã dưới thời ông Duterte. Nếu điều này xảy ra, vị thế an ninh của Mỹ ở Đông Á sẽ bị suy yếu nghiêm trọng.

Một Philippines thuộc quỹ đạo của Bắc Kinh hay Moscow sẽ làm suy yếu khả năng của Mỹ để bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...