Thứ Tư, ngày 18/07/2018 01:01 AM (GMT+7)

Philippines đem vũ khí hạng nặng đến giao chiến IS

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Philippines ngày 27.5 đã gia tăng áp lực lên nhóm phiến quân chiếm giữ thành phố Marawi với sự xuất hiện của trực thăng chiến đấu mang tên lửa dẫn đường.

   

 philippines dem vu khi hang nang den giao chien is hinh anh 1

Giao tranh giữa quân đội Philippines và nhóm phiến quân Hồi giáo trung thành IS đã bước sang ngày thứ 5.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên quân đội Philippines sử dụng đến vũ khí hạng nặng, trước khả năng thủ lĩnh nhóm phiến quân Abu Sayyaf, Isnilon Hapilon vẫn đang trú ẩn trong thành phố.

“Chúng tôi đang dùng đến những vũ khí mạnh nhất”, Thiếu tướng Carlito Galvez, chỉ huy bộ tư lệnh Philippines ở Tây Mindanao nói.

“Mục tiêu chính của đợt tiến công là trấn áp các phần tử khủng bố và duy trì tình hình ổn định ở Marawi, để những người dân ở đây có thể sớm quay trở về nhà đón lễ Ramadan”, ông Galvez nói thêm.

Ramadan, tháng ăn chay và cầu nguyện của người Hồi giáo đã bắt đầu vào ngày 27.5 và đóng vai trò quan trọng ở Marawi, nơi có đông đảo cộng đồng người Hồi giáo sinh sống.

Phiến quân Maute hiện vẫn đang chiếm giữ thành phố Marawi, bất chấp giao tranh bước sang ngày thứ 5. Maute đang nổi lên trở thành nhóm thánh chiến mạnh nhất ở Philippines và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 philippines dem vu khi hang nang den giao chien is hinh anh 2

Khói bốc lên trong cuộc giao tranh khốc liệt ở Marawi.

Các chuyên gia an ninh lo ngại khả năng Mindanao sẽ trở thành khu vực thu hút các phần tử cực đoan. Việc nhóm phiến quân có thể chiến đấu sòng phẳng với quân đội chính phủ, là minh chứng rõ nhất để Maute thu hút nguồn lực và các chiến binh từ nước ngoài.

Thành phố Marawi có số dân khoảng 200.000 người và giới chức Philippines nói đã sơ tán khoảng 80-90%.

Một số người dân Marawi vẫn ở lại trông chừng nhà cửa nhưng những người khác bị mắc kẹt do ở quá gần khu vực do phiến quân Maute kiểm soát.

Hiện tại, phiến quân Maute vẫn kiểm soát các tòa nhà chính quyền, trụ sở cảnh sát, nhà tù ở Marawi. Ước tính có hơn 100 tù nhân đã được phiến quân giải thoát.

“Tôi nhìn thấy chúng trên đường cao tốc. Tôi nhìn thấy IS đang ở đó vì chúng mặc đồ màu đen truyền thống của nhóm khủng bố này”, một người dân rời khỏi Marawi nói.

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Jo-Ar Herrera nói, 41 phiến quân đã bị tiêu diệt tính đến ngày 27.5. Con số thương vong của quân đội chính phủ là 13 người thiệt mạng và 45 người bị thương.

 philippines dem vu khi hang nang den giao chien is hinh anh 3

Binh sĩ Philippines canh gác tại một tuyến đường ở Marawi.

Trả lời câu hỏi về khả năng quân đội Philippines có xác định được nơi ẩn náu của trùm khủng bố nhóm Abu Sayyaf, Isnilon Hapilon, ông Herrera nói “có”.

“Chúng có thể chạy trốn nhưng không thể ẩn náu”, ông Herrera nói thêm, nhấn mạnh “vấn đề chỉ là thời gian cho đến khi Hapilon bị bắt giữ”.

Hapilon đã tuyên bố trung thành với IS vào năm ngoái và liên minh với nhóm Maute.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, Hapilon đã nhận 2 triệu USD từ Syria để phô trương lực lượng IS ở Mindanao.

Nhưng chuyên gia an ninh Sidney Jones nhận định, Hapilon có thể không phải là kẻ chủ mưu trong vụ bạo loạn ở thành phố Marawi. Abdullah Maute, thủ lĩnh phiến quân Maute mới là người quan trọng nhất.

“Abdullah rất thông minh và các tay súng dưới quyền đều ở Marawi. Vậy nên cái chết của Hapilon cũng sẽ không khiến khủng bố tan vỡ”, ông Jones nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...