Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:50 PM (GMT+7)

Philippines: Diệt 40 khủng bố IS cuối cùng, tuyên bố thắng trận

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 23/10/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xác của 40 chiến binh cực đoan và hai người vợ của chúng được tìm thấy trong đống đổ nát.

   

 philippines: diet 40 khung bo is cuoi cung, tuyen bo thang tran hinh anh 1

Cảnh tượng tan hoang tại thành phố Marawi ngày 23.10

Philippines vừa tuyên bố kết thúc 5 tháng hoạt động quân sự tại thành phố Marawi, nơi bị các phiến quân ủng hộ IS chiếm giữ. Đây được cho là cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất của nước này trong nhiều năm qua, Reuters nhận định.

Cuộc chiến chống IS ở Marawi vừa chấm dứt sau khi binh lính Philippines tiêu diệt nơi cầm cự cuối cùng của các tay súng phiến quân cực đoan. Chúng trốn trong các tòa nhà ở trung tâm Marawi và quyết không đầu hàng.

Tiếng pháo binh và súng tự động vẫn được nghe thấy ngày 23.10 ở thành phố. Các phóng viên Reuters nhìn thấy lửa bùng lên phía sau một nhà thờ Hồi giáo. Xác của 40 chiến binh cực đoan và hai người vợ của chúng được tìm thấy tại nhà thờ và hai tòa nhà gần đó.

Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nói rằng Philippines đã chiến thắng "mối đe dọa bạo lực cực đoan nghiêm trọng nhất ở Philippines và Đông Nam Á".

 philippines: diet 40 khung bo is cuoi cung, tuyen bo thang tran hinh anh 2

Philippines vừa tuyên bố chiến thắng quân IS tại Marawi

Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Delfin Lorenzana, cho biết lực lượng an ninh đã chiếm lại “các sở hạ tầng" từ nhóm cực đoan.

Tại một cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng trong khu vực, ông Lorenzana nhấn mạnh: “Bằng việc tiêu diệt nỗ lực lan truyền bạo lực cực đoan ở Philippines và trong khu vực, chúng tôi góp phần ngăn chặn sự lan rộng của nó ở châu Á”.

Người phát ngôn quân đội Philippines Restituto Padilla khẳng định vẫn còn có tiếng súng nổ nhưng "không còn khủng bố nữa". Nhiều thủ lĩnh của nhóm cực đoan cũng bị tiêu diệt.

"Chúng vô tổ chức, chúng không có nơi nào để chạy trốn", ông nói.

Theo các nhà chức trách, 920 chiến binh cực đoan, 165 lính và cảnh sát Philippines, ít nhất 45 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Marawi. Hơn 300.000 người cũng phải di dời.

Trung tâm của thành phố giờ đang bị tàn phá nặng nề do đánh bom và đấu súng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...