Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:13 PM (GMT+7)

Philippines dự chi ngân sách quốc phòng kỷ lục để đối phó TQ

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 21/07/2015 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines đang lên kế hoạch phân bổ khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục 552 triệu USD trong năm tới, để giúp củng cố các tuyên bố chủ quyền của họ trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông leo thang.

   

Theo South China Morning Port, Bộ trưởng Ngân sách Philippines, Florencio Abad hôm nay (21.7) đã nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi cần phải bảo vệ những gì rõ ràng là thuộc quyền tài phán của chúng tôi".

Ông Florencio đã đưa ra tuyên bố như vậy khi được hỏi liệu việc tăng ngân sách quốc phòng lên mức kỷ lục có liên quan đến căng thẳng lãnh thổ giữa Phillippines và Trung Quốc hay không.

"Chắc chắn, chúng tôi cần nguồn lực để ít nhất cũng có đủ khả năng giám sát hiệu quả tình hình trong khu vực, đặc biệt là ở những khu vực đang xảy ra tranh chấp, ông Florencio nói thêm.

 philippines du chi ngan sach quoc phong ky luc de doi pho tq hinh anh 1

Các thủy thủ Philippines trên tàu BRP Gregorio Del Pilar - một trong những tàu chiến lớn nhất của Hải quân Philippines.

Theo dự luật ngân sách ba nghìn tỷ Peso của Philippines, chi tiêu quốc phòng sẽ chiếm 25%, tương đương 25 tỷ Peso (552 triệu USD) cao hơn năm ngoái 5 tỷ Peso và gấp 5 lần so với năm 2013, các quan chức Philippines cho hay.

Theo ông Florencio, ngân sách quốc phòng được đề xuất cho năm tới là một phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội kéo dài 5 năm trị giá 75 tỷ Peso được chính quyền Tổng thống Aquino thông qua năm 2013. 

Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Philippines so với Trung Quốc vẫn thua xa. Bắc Kinh đã công khai tuyên bố phân bổ 142,9 tỷ USD cho chi tiêu quân sự trong năm nay.   

Trung Quốc đã bất chấp sự phản đối của nhiều nước trong đó có Việt Nam và Philippines, ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bao gồm cả các khu vực gần bờ của các quốc gia láng giềng.

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông leo thang, Philippines đang ra sức củng cố và hiện đại hóa quân đội - vốn ít được đầu tư, trang bị do ngân sách hạn hẹp.

"Ngân sách mới cho phép chúng ta mạnh tay hơn trong việc mua sắm trang thiết bị, vũ khí mới, tân tiến, hiện đại cho các lực lượng vũ trang Philippines", Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong tuyên bố.

Ông Arsenio cũng cho hay, 2 trong số 12 chiến đấu cơ mới mà nước này mua của Hàn Quốc dự kiến sẽ được giao vào đầu tháng 11 tới.

Ngoài ra, cũng theo ông này, Philippines sẽ đưa các chiến đấu cơ và tàu khu trục mới tới căn cứ ở Vịnh Subic, gần bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh ở Biển Đông.

"Các Lực lượng vũ trang Philippines "sẽ sử dụng vịnh Subic để triển khai những tài sản sắp có như (chiến đấu cơ) FA-50 và các tàu mới", ông Andolong cho biết.

Vịnh Subic được xem là lý tưởng bởi nó có một cảng nước sâu cùng những đường băng phù hợp với loại chiến đấu cơ mới FA-50. Hiện vịnh này được sử dụng như một cảng thương mại và khu du lịch.

Manila tuần trước thông báo sẽ mở lại Subic, một trong những căn cứ lớn nhất ở nước ngoài của Hải quân Mỹ đóng cửa cách đây hơn 20 năm. 

Song song với nỗ lực hiện đại hóa quân đội, Philippines cũng ra sức tăng cường quan hệ quốc phòng với đồng minh Mỹ trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ngày càng gia tăng. Manila năm ngoái ký thỏa thuận cho phép Washington tăng cường tiếp cận các cơ sở quân sự Philippines. Tuy nhiên, thỏa thuận này bị tạm hoãn do thách thức pháp lý mà Tòa án Tối cao Philippines đang xem xét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...