Thứ Tư, ngày 16/01/2019 07:01 AM (GMT+7)

Philippines: IS ép con tin tìm kho báu, thu về 227 tỷ đồng

authorĐăng Nguyễn - AP Thứ Ba, ngày 04/07/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Philippines ngày 3.7 nói phiến quân thân IS ở thành phố Marawi đã ép buộc con tin tìm kho báu cho chúng, bao gồm mọi thứ từ vàng, đồ trang sức đến đạn dược.

   

 philippines: is ep con tin tim kho bau, thu ve 227 ty dong hinh anh 1

Các con tin đã tìm thấy khối tài sản trị giá 10 triệu USD cho phiến quân thân IS trước khi trốn thoát.

Theo AP, ít nhất 10 con tin trốn thoát một cách riêng rẽ trong hai tuần qua đều nhắc đến việc các tay súng Hồi giáo Maute buộc họ phải đi tìm của cải cho chúng hoặc đối mặt với cái chết. Phiến quân cũng yêu cầu các con tin phải cải sang đạo Hồi.

Quân đội Philippines ước tính những con tin này đã đem về cho phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khoản tiền 10 triệu USD (227 tỷ đồng). Phiến quân hứa sẽ trả công cho con tin và cho họ được ăn uống đầy đủ sau mỗi lần đi tìm kho báu.

“Chúng tôi tin rằng số tiền mà phiến quân thân IS thu thập được ở Marawi có thể còn lớn hơn bởi có nhiều nhóm con tin bị khủng bố bắt giữ”, phát ngôn viên quân đội Philippines nói. Tất cả những tài sản này đều được khủng bố cất giấu trong các nhà thờ.

 philippines: is ep con tin tim kho bau, thu ve 227 ty dong hinh anh 2

Quân đội Philippines đã không thể giải phóng Marawi trước hạn chót vào ngày 30.6.

Theo quân đội Philippines, đây là tội ác mới nhất của các nhóm khủng bố cố thủ ở Marawi, trong chiến dịch giải phóng thành phố kéo dài hơn một tháng qua.

Giao tranh cho đến nay đã khiến 459 người thiệt mạng, bao gồm 336 phiến quân, 84 binh sĩ Philippines và 39 dân thường. Ít nhất 8 tay súng khủng bố người nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng.

Giao tranh ác liệt kéo dài trong 6 tuần qua đã khiến 300.000 người rời bỏ nhà cửa sơ tán. Marawi giờ đây giống như "thành phố ma".

Quân đội Philippines nói họ đã chiếm lại 15 trong 19 ngôi làng bị phiến quân kiểm soát. Hiện chỉ còn không đến 100 tay súng và một số lượng con tin không xác định ở Marawi.

 philippines: is ep con tin tim kho bau, thu ve 227 ty dong hinh anh 3

Philippines tin rằng trùm khủng bố Isnilon Hapilon hiện vẫn ẩn náu ở Marawi.

Những tay súng khủng bố chiến đấu quyết liệt bởi chúng “sẵn sàng chết trên chiến trường”, phát ngôn viên quân đội Philippines, thiếu tá Jo-ar Herrera nói.

Ưu tiên hàng đầu của quân đội hiện tại là truy tìm trùm khủng bố Isnilon Hapilon, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana nói. Hapilon được cho là vẫn đang lẩn trốn trong nhà thờ ở Marawi.

Ông Lorenzana thừa nhận phiến quân vẫn kiểm soát hơn 1.500 tòa nhà trong khi quân đội Philippines chỉ giải phóng được 70-100 tòa nhà mỗi ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...