Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Philippines: “Khó tin” TQ sẽ tuân thủ quy tắc trên biển

authorQuang Minh - Inquirer Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) chỉ là phần “xương”, còn “thịt” là thứ chưa xuất hiện.

   

 philippines: “kho tin” tq se tuan thu quy tac tren bien hinh anh 1

Ông Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ sự nghi ngờ trước hành động của Trung Quốc sau bộ khung COC.

Bộ Ngoại giao Phillipines nói rằng dù Trung Quốc đã đồng ý vào bộ khung Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) tuy nhiên điều này là chưa đủ để đảm bảo cam kết của Bắc Kinh ở khu vực.

Cách đây ít ngày, Trung Quốc và các quan chức cấp cao ASEAN đã đồng ý hoàn tất bộ khung pháp lý Quy tắc ứng xử Biển Đông sau mấy ngày họp ở Nội Mông, Trung Quốc. Tuy nhiên, cam kết chính trị giải quyết bất đồng trên biển vẫn chưa được chính quyền Bắc Kinh thừa nhận.

“Cần nhớ rằng đây chỉ là bộ khung COC, là phần xương sống của COC mà thôi. Chúng ta cần đắp thêm “thịt” vào bộ khung ấy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, nói.

Jose nói rằng sự hiện diện trái phép của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough là sự vi phạm trắng trợn Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (DOC) kí giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002”. Ông Jose kêu gọi các bên ở Biển Đông kiềm chế và hợp tác nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định khu vực.

Bộ Ngoại giao Philippines nói rằng nước này sẽ tiếp tục giám sát các hoạt động quân sự trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông: “Chúng tôi kêu gọi các bên không gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Sự đồng ý của Trung Quốc với bộ khung COC “sẽ phải được tiếp tục theo dõi”, người phát ngôn Jose nói.

Theo ông Jose, “đây là khát vọng chung của ASEAN và Trung Quốc, đặc biệt là Philippines vì nó phù hợp với quan điểm muốn có một bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hoàn chỉnh”.

Philippines khởi kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế năm 2013 và giành chiến thắng lịch sử hồi tháng 7 vừa qua. Theo đó, Philippines được toàn quyền khai thác các nguồn lợi hàng hải trong phạm vi 200 hải lý ở vùng đặc quyền kinh tế.

Tuy nhiên, sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong khu vực này khiến cộng đồng quốc tế đặc biệt quan ngại. Philippines là chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN lần thứ 50 vào năm sau và hy vọng bộ quy tắc COC sẽ được kí kết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...