Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 17:44 PM (GMT+7)

“Philippines không phải cậu em nhỏ của Mỹ”

authorTrà My - Reuters Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 13:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Philippines nói ngày 15.9: "Chúng tôi không thể mãi mãi là cậu em nhỏ của Mỹ. Chúng tôi phải phát triển, phải lớn mạnh và trở thành anh cả của người dân”.

   

 “philippines khong phai cau em nho cua my” hinh anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Perfecto Yasay, phát biểu ở Philippines ngày 27.7

Philippines sẽ gắn kết chặt chẽ trong liên minh với Mỹ, nhưng sẽ không nghe giảng về nhân quyền hay bị đối xử như một “Little Brown Brother” (tạm dịch “cậu em nhỏ”), Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Perfecto Yasay, tuyên bố ngày 15.9.

“Little Brown Brother” là thuật ngữ do người Mỹ sử dụng để gọi người Philippines bản địa trong thời gian Mỹ cai trị thực dân ở Philippines.

Trong bài phát biểu tại Washington, ông Yasay nói rằng một số nhận xét của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bị hiểu lầm. Gần đây, ông Duterte liên tục đưa ra nhiều phát ngôn gây căng thẳng mối quan hệ với Mỹ, đồng minh chính của Manila.

Ngoại trưởng Philippines nói ông Duterte đã giải thích lời kêu gọi rút lực lượng đặc nhiệm Mỹ khỏi miền nam Philippines chỉ là biện pháp tạm thời để giúp họ không bị tổn hại trong khi lực lượng Philippines tiến hành một cuộc tấn công chống lại các chiến binh Abu Sayyaf.

 “philippines khong phai cau em nho cua my” hinh anh 2

Gần đây, ông Duterte liên tục đưa ra nhiều phát ngôn gây căng thẳng mối quan hệ với Mỹ, đồng minh chính của Manila

Yasay cũng nói thêm rằng sự phản đối tham gia tuần tra hàng hải chung với Mỹ của ông Duterte không nhằm vào cuộc tuần tra trong giới hạn 12 hải lý từ bờ biển của nước này.

Cuộc tuần tra nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Philippines “phải tiếp tục, bởi vì đây là cam kết của chúng tôi đối với Mỹ," Yasay nói tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế.

Yasay bác bỏ chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, trong đó hàng ngàn người đã bị giết chết, nói rằng Philippines sẽ không bao giờ tha thứ cho các vụ giết người bất hợp pháp, và cho biết mối quan hệ với Washington cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

"Tôi yêu cầu những người bạn Mỹ của chúng tôi, các nhà lãnh đạo Mỹ, nhìn vào nguyện vọng của chúng tôi," ông nói. "Chúng tôi không thể mãi mãi là cậu em nhỏ của Mỹ. Chúng tôi phải phát triển, phải lớn mạnh và trở thành anh cả của người dân”.

 “philippines khong phai cau em nho cua my” hinh anh 3

Yasay nhấn mạnh rằng ông Duterte đã "cam kết để giữ vững và tôn trọng các liên minh, trong đó có Mỹ”

"Bạn sẽ phải thu xếp một cách cẩn thận. Bạn không thể cứ đến Philippines và nói: “Tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó, tôi sẽ giúp bạn phát triển, nhưng đây là những thứ bạn phải tuân thủ, chúng tôi sẽ thuyết giảng cho bạn về vấn đề nhân quyền".

Yasay nhấn mạnh rằng ông Duterte đã "cam kết để giữ vững và tôn trọng các liên minh, trong đó có Mỹ”.

Các bình luận của ông Duterte, trong đó từng gọi Tổng thống Obama là "đồ khốn nạn”, đã khiến Washington lo ngại, nơi nhìn nhận Philippines như một đồng minh quan trọng trong việc chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ở châu Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Đại Tướng Ukraine cho rằng, Kiev tự làm mất hy vọng lấy lại bán đảo...