Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:18 AM (GMT+7)

Philippines kiện tiếp Trung Quốc về Biển Đông ?

authorThanh Minh Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines có thể xúc tiến một vụ kiện mới đối với Trung Quốc tại Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) vì những hư hại do phá hủy môi trường biển ở Biển Đông.

   

Trên tờ Philippines Star, thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio chỉ ra rằng phán quyết hôm 12.7 của Tòa Trọng tài không bao gồm phán quyết Trung Quốc bồi thường cho Philippines vì phá hủy môi trường Biển Đông.

Manila đã gửi lên tòa trên bằng chứng và nêu ra 6 vấn đề chính, cáo buộc Bắc Kinh gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường biển khi xây dựng các đảo nhân tạo thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

 philippines kien tiep trung quoc ve bien dong ? hinh anh 1

Tuy nhiên, Manila đã không yêu cầu bồi thường bằng tiền từ Bắc Kinh. 

Tòa án ra phán quyết Trung Quốc vi phạm nghĩa vụ của mình theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để bảo vệ và giữ gìn môi trường biển. Tòa án cũng chỉ ra rằng Trung Quốc đã sai trái khi ngăn chặn ngư dân Philippines đánh bắt ở bãi cạn Scarborough.

"Chúng tôi đã không yêu cầu Bắc Kinh bồi thường trong vụ kiện thứ nhất, tuy nhiên chúng tôi có thể tiếp tục kiện vì Trung Quốc đã làm hư hỏng nghiêm trọng môi trường biển có trong nội dung phán quyết của Toà trọng tài. Chúng tôi có thể nộp một hồ sơ mới để kiện Trung Quốc về việc này”, ông Carpio nói tại một hội nghị chuyên đề tại Đại học La Salle De ở Manila.

Ngoài ra, ông Carpio cũng cho rằng Trung Quốc cần tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài và ngừng các hoạt động xây dựng trên đảo nhân tạo gây hủy hoại môi trường biển. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...