Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:55 PM (GMT+7)

Philippines, Nhật Bản đồng lòng phản đối Trung Quốc

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 11/08/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản và Philippines đã có cùng quan điểm phản đối Trung Quốc dùng vũ lực trên Biển Đông và kêu gọi Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp.

   

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã kêu gọi Trung Quốc từ bỏ sự đe dọa và tuân thủ pháp trị ở những vùng biển tranh chấp, nơi Bắc Kinh đang coi thường phán quyết của Tòa trọng tài bác bỏ những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn Biển Đông.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong một cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở thành phố Davao, miền Nam Philippines, nơi 2 bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ, đặc biệt liên quan đến những tranh chấp lãnh thổ của cả Tokyo và Manila đối với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay phát biểu: "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc đảm bảo tôn trọng kiên quyết và hoàn toàn luật pháp và an ninh trên biển”.

 philippines, nhat ban dong long phan doi trung quoc hinh anh 1

Các hoạt động cải tạo, quân sự hoá Biển Đông do Bắc Kinh tiến hành là trái với luật pháp quốc tế, đẩy căng thẳng Biển Đông lên cao.

Trong khi đó, ông Fumio Kishida cho rằng trật tự hàng hải dựa trên pháp trị là điều không thể thiếu được đối với sự ổn định ở khu vực châu Á.

Nhật Bản có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điểu Ngư trên biển Hoa Đông. Quần đảo hiện do Tokyo kiểm soát. Bắc Kinh thường xuyên điều tàu đi gần quần đảo này.

Trung Quốc còn đòi chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông bằng "đường lưỡi bò" tự vẽ ra, đi sâu vào vùng biển các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam và Philippines. Tòa Trọng tài  ngày 12.7 ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò".

Nhật Bản và Philippines cũng nhất trí về giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là thông qua các biện pháp hòa bình, đồng thời cho rằng việc sử dụng sự cưỡng ép hoặc vũ lực là không thể chấp nhận được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...