Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:34 PM (GMT+7)

Philippines nói sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ các nguồn tài nguyên thiên nhiên với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông ngay cả khi nước này thắng kiện.

   

 philippines noi san sang chia se tai nguyen bien dong voi trung quoc hinh anh 1

Ngày 8.7, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết nước này sẵn sàng chia sẻ các nguồn tài nguyên thiên nhiên với Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông ngay cả khi nước này thắng kiện trong vụ Manila kiện Bắc Kinh về những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông tại Tòa Trọng tài.

Theo Ngoại trưởng Yasay, chính quyền của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng nhanh chóng bắt đầu đàm phán trực tiếp với Trung Quốc sau phán quyết của PCA, dự kiến được đưa ra vào ngày 12.7 tới, trong đó các cuộc thương thuyết sẽ tập trung vào việc cùng thăm dò các nguồn trữ lượng khí đốt tự nhiên ở vùng biển này và các ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

"Chúng tôi thậm chí có thể  nhìn thấy được lợi ích có thể cùng nhau khám phá vùng biển này”, ông Yasay nói.

Trước đó, chính quyền Philippines dưới thời của Tổng thống Benigno Aquino, đã nộp đơn kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố gần như tất cả các vùng biển chiến lược quan trọng. Trong những năm gần đây, Trung Quốc còn đẩy nhanh các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trong những khu vực không thuộc chủ quyền của mình.

Xem bình luận
Bà con xa không bằng xóm láng giềng gần, dù láng giềng có ăn hiếp cũng ráng chịu..
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...