Thứ Năm, ngày 21/09/2017 21:26 PM (GMT+7)

Philippines thẳng thừng từ chối đàm phán với Trung Quốc

authorThanh Minh Thứ Ba, ngày 19/07/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 19.7 cho biết ông đã bác bỏ đề xuất của người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhằm khởi động các cuộc đàm phán song phương về tranh chấp ở Biển Đông với điều kiện phán quyết của Tòa Trọng tài không được bàn đến.

   

Ngoại trưởng Perfecto Yasay cho biết ông đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Á và châu Âu vào cuối tuần qua sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Trung Quốc đã giận dữ bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài và gọi đó là “phán quyết bất hợp pháp và lố bịch”. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố sẽ không thay đổi cách tiếp cận hoặc tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông.

 philippines thang thung tu choi dam phan voi trung quoc hinh anh 1

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức của đài truyền hinh ABS-CBN, ông Yasay cho biết: “Họ đã đề nghị chúng tôi cởi mở để thương lượng song phương nhưng bên ngoài, hay bất chấp, phán quyết của Tòa Trọng tài. Tôi đã nói với ông ấy ( ông Vương Nghị) rằng đây là điều không phù hợp với hiến pháp và các lợi ích quốc gia của chúng tôi”. Ông Yasay cũng nói thêm rằng, phía Trung Quốc nói rằng nếu nhấn mạnh vào các phán quyết khi thảo luận, chúng tôi có thể lại hướng đến một cuộc đối đầu.

 Ông  Yasay nhấn mạnh ưu tiên trước hết của Philippines là thương lượng về quyền của các ngư dân nước này được trở về Bãi cạn Scarborough và việc thực thi tất cả các nội dung trong phán quyết trên sẽ được giải quyết lần lượt từng phần một. 

Ngoại trưởng Yasay nói hy vọng phán quyết sẽ dẫn đến các nước khác ở Đông Nam Á đưa ra một tuyên bố chung, thêm vào đó phán quyết sẽ là cơ sở để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông sau này.

Xem bình luận
Hoan nghênh lập trường nhất quán của Philipine về phán quyết của PCA. Chỉ khi nào lãnh đạo Trung...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự trợ giúp của công nghệ quân sự hiện đại, một binh sĩ ở Anh...
Triệu phú Mỹ rơi từ độ cao 30 mét xuống đất và chết thảm đúng ngày...
2 quả đạn xé gió lao vào đám đông bên dưới khiến hai người bị...