Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 08:04 AM (GMT+7)

Philippines: Thị trưởng và 9 cận vệ bị bắn chết vì ma túy

authorQuang Minh - SCMP Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ việc mới nhất trong giai đoạn hai của cuộc chiến chống ma túy là một thị trưởng ở Mindanao cùng các cận vệ bị bắn chết khi đấu súng với cảnh sát trên đường bỏ trốn.

   

 philippines: thi truong va 9 can ve bi ban chet vi ma tuy hinh anh 1

Ông Duterte bên tập hồ sơ 3.000 quan chức bị truy nã.

Một thị trưởng và 9 cận vệ đã bị bắn chết trong giai đoạn 2 cuộc chiến chống ma túy ở Philippines. Người này nằm trong danh sách truy nã của Tổng thống Duterte chuyên nhắm vào các đối tượng quan chức, cảnh sát, quân đội cấp cao liên quan tới ma túy.

10 người chết trên đường đưa tới bệnh viện vì vết thương quá nặng. Cuộc đấu súng với cảnh sát diễn ra khi 10 người này chạy trên 2 xe hơi và định vượt qua một trạm kiểm soát ở tỉnh Mindanao trước khi trời sáng.

 “Đó là một chiến dịch truy quét hợp pháp”, Bernard Tayong, cảnh sát phụ trách chiến dịch, nói. Ông Bernard cho biết không cảnh sát nào bị thương. “Chúng tôi nhận được tin thị trưởng và nhóm bảo vệ ông ta đang tìm cách vận chuyển ma túy. Khi chúng tôi yêu cầu dừng xe, họ đã bắn súng chống trả quyết liệt”.

Thị trưởng bị bắn chết là mở đầu giai đoạn hai của cuộc trấn áp ma túy quy mô toàn quốc ở Philippines. Những tướng tá cấp cao, chính trị gia, người nổi tiếng nghi ngờ buôn bán ma túy sẽ buộc phải đầu thú hoặc bị bắn chết.

Cảnh sát cho biết trong 2 xe ô tô chở thị trưởng có 7 khẩu súng, 13 gói ma túy đá. Vợ của người này cũng đang bị truy lùng.

Chiến dịch mang tên “Double Barrel Alpha” được thông báo từ hôm 24.10 nhằm tăng cường bắt giữ thay vì bắn người tình nghi. Từ ngày 30.6 tới nay, chiến dịch trấn áp tội phạm đã giết hơn 2.300 người, theo con số mà Philippines công bố.

Sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tháng 5, ông Duterte tuyên bố sẽ giết sạch tội phạm trong vòng nửa năm.

Khi trở về từ chuyến thăm tới Nhật Bản tối ngày 27.10, ông Duterte xuất hiện trong một cuộc họp báo, tay cầm một quyển sổ dày. Ông nói rằng trong đó có tên những quan chức bị tình nghi dính líu tới ma túy với con số lên tới khoảng 3.000 người.

Duterte tuyên bố: “Tôi không muốn công khai danh tính vì sẽ khiến người dân hoảng sợ phát khóc”. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy 94% người được hỏi mong muốn cảnh sát bắt sống nghi phạm thay vì bắn chết họ như trước đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...
Ủy ban điều tra Nga tuyên bố, vụ tấn công tại một trường cao đẳng ở...