Thứ Hai, ngày 17/12/2018 02:41 AM (GMT+7)

Philippines thông báo tập trận hải quân với Mỹ, Nhật

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 18/06/2015 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines cho biết, nước này sẽ tham gia tập trận hải quân chung với Mỹ và Nhật Bản từ tuần sau kéo dài đến cuối tháng trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh bành trướng trên Biển Đông.

   
Phát ngôn viên của Hải quân Philippines, bà Liezl Vidallon nhấn mạnh, cuộc tập trận chung với Mỹ mang tên Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển” (CARAT) sẽ được tổ chức tại vùng biển phía đông tỉnh đảo Palawan - tỉnh có diện tích lớn nhất tại Philipines từ ngày 20.6 đến ngày 30.6.
 
"Cuộc tập trận nhằm mục đích hướng dẫn các hoạt động hải quân phối hợp để nâng cao khả năng tương tác giữa Hải quân Philippines và Mỹ. Cuộc tập trận cũng nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh của lực lượng Hải quân cả 2 nước trong các hoạt động đặc biệt, đổ bộ, chiến tranh trên biển và chiến tranh hải quân hiện đại...", bà Liezl Vidallon tuyên bố.
 philippines thong bao tap tran hai quan voi my, nhat hinh anh 1
Binh sĩ Mỹ và Philippines chuẩn bị phóng một máy bay không người lái trong một cuộc tập trận chung.
Theo bà Vidallon, cuộc tập trận CARAT sẽ bắt đầu vào thứ Hai tuần sau (20.6). Một máy bay tuần tra P-3 Orion của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận cùng tàu chiến và máy bay trực thăng gần vùng biển tranh chấp với Trung Quốc. Phát ngôn viên của Hạm đội Philippines cũng nhấn mạnh, cuộc tập trận không nhắm vào bất cứ nước nào và không liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông.

"Hoạt động này không liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông. Đây chỉ là hoạt động đào tạo thường niên để nâng cao khả năng tương tác giữa Hải quân hai nước", bà Vidallon tuyên bố.
  
Cuộc tập trận giữa Hải quân Philippines và Nhật Bản cũng được tổ chức đồng thời vào tuần sau. Hải quân Philippines không nói rõ địa điểm tổ chức tập trận chung với Nhật song truyền thông Nhật Bản đưa tin, cuộc tập trận cũng diễn ra ở gần vùng biển tranh chấp.
 
Hải quân Nhật Bản cũng sẽ triển khai một máy bay tuần tra P-3 Orion tham gia tập trận kéo dài từ 22.6 đến 26.6.

 “Các cuộc tập trận chung sẽ giúp binh sĩ chúng tôi làm quen với các khí tài hiện đại. Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ thông tin, kỹ thuật, chiến thuật...", người phát ngôn Hải quân Philippines nhấn mạnh đồng thời khẳng định, cuộc tập trận với Nhật đã được lên kế hoạch trước đó, không có mục đích nhắm vào bất cứ nước nào, kể cả Trung Quốc.

Tuy nhiên, Philipines được cho là đang ra sức tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ và Nhật bản để đối phó với các mối đe dọa  từ Trung Quốc.

Cuộc tập trận được tổ chức chỉ một vài tuần sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino sang thăm Nhật Bản và hội đàm với thủ tướng Shinzo Abe.

Đây là lần thứ 2 Nhật Bản và Philippines tổ chức tập trận hải quân chung. Tháng trước, hai nước này cũng đã tập trận chung gần Biển Đông.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...