Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:54 AM (GMT+7)

Philippines: TQ thua cuộc nếu chối bỏ vụ kiện Biển Đông

authorQuang Minh - IBT Thứ Ba, ngày 30/08/2016 14:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Manila vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn hướng thẳng vào Trung Quốc sau một thời gian không “lời qua tiếng lại”.

   

 philippines: tq thua cuoc neu choi bo vu kien bien dong hinh anh 1

Ngoại trưởng Yasay khẳng định Trung Quốc là "kẻ thua cuộc" nếu không chấp thuận phán quyết vụ kiện Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày hôm nay 30.8 đã có phát biểu rất đanh thép sau một thời gian tình hình Biển Đông tạm lắng. Ông Yasay khẳng định “Trung Quốc chỉ là một kẻ thất bại” nếu không tuân thủ phán quyết vụ kiện Biển Đông của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA).

“Chúng tôi đang muốn Trung Quốc hiểu rằng khi mọi chuyện tạm ổn, nếu họ không tôn trọng và làm theo phán quyết của tòa quốc tế, họ sẽ là kẻ thua cuộc trong vấn đề này”, ông Yasay mạnh mẽ nói trước Quốc hội.

Ngày 12.7, tòa quốc tế ở The Hague (Hà Lan) đã phủ nhận cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc với đường lưỡi bò 9 đoạn mà nước này ngang ngược tuyên bố. Chiến thắng lịch sử của Philippines nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Australia.

Cách đây hai tuần, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đã có chuyến đi “phá băng” tới Hong Kong nhằm hạ nhiệt căng thẳng hai bên. Dù được cho là gặp “những người bạn cũ” có quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tình hình hai bên vẫn chưa có dấu hiệu “xuống thang”.

Bãi cạn Scarborough của Philippines đang bị Trung Quốc chiếm giữ từ năm 2012 đến nay. Tàu bè Philippines không được phép xâm nhập khu vực này để đánh bắt cá do Trung Quốc thường xuyên cử tàu hải giám, tuần duyên ngăn cản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...